Ngày 25-6, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết những ngày qua, tại các buổi làm việc với chủ một số doanh nghiệp (DN) có quy mô sản xuất lớn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, lãnh đạo phòng chức năng Công an tỉnh đã thông báo tình hình ANTT trên địa bàn và khẳng định các ngành chức năng của tỉnh sẽ bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của các nhà đầu tư, DN. 

Qua các buổi tiếp xúc, làm việc, nhiều nhà đầu tư, DN cũng đã bày tỏ sự tin tưởng và yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Đối với người lao động, Công an Bình Dương đã kết hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, rồi có hành vi vi phạm pháp luật kích động làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của DN, ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của chính bản thân người lao động. Các ngành chức năng của tỉnh Bình Dương cũng lưu ý mọi người dân khi phát hiện bất thường hoặc bị xúi giục kích động thì báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, mấy ngày qua, Công an tỉnh đã làm tốt công tác bảo vệ an toàn địa bàn, mục tiêu trọng điểm; nắm tình hình và phát hiện xử lý kịp thời các đối tượng có hành vi xúi giục, kích động công nhân đình công, biểu tình trái pháp luật, các đối tượng có hành vi gây rối ANTT nơi công cộng. 

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Dương cũng đang hoàn tất hồ sơ để xử lý Trần Minh Huệ (37 tuổi, quê quán tại tỉnh Thanh Hóa) và Nguyễn Đình Thành (27 tuổi, ngụ thị xã Tân Uyên) về hành vi làm, phát tán tài liệu kêu gọi biểu tình. 

Trước đó, cả hai thường xuyên sử dụng mạng Internet, tham gia mạng xã hội, qua đó tiếp xúc với những đối tượng phản động, trang mạng có nội dung xấu, thông tin có tính chất bóp méo, xuyên tạc sự thật, xuyên tạc chủ trương của Đảng, Nhà nước liên quan đến Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc nên dẫn đến hành động phạm pháp. 

Trong hai ngày 6 và 7-6 vừa qua, các đối tượng này đã tự biên soạn tài liệu bằng cách viết tay sau đó thuê dịch vụ đánh máy, photocopy với số lượng hơn 6.000 tờ với nội dung kêu gọi người lao động bỏ công ăn việc làm để tụ tập biểu tình trái phép.

Tại Tây Ninh, Công an huyện Dương Minh Châu cho biết đã triệu tập 34 đối tượng được xác định có hành vi kích động, lôi kéo công nhân nghỉ việc tập thể; mua cờ phân phát cho công nhân ra đường tuần hành đến trụ sở cơ quan Công an để giáo dục, tuyên truyền. Đồng thời, yêu cầu các đối tượng cam kết không tái phạm về hành vi kích động, xúi giục công nhân nghỉ việc tập thể. 

Theo cơ quan Công an, số đối tượng này đã kích động, xúi giục hàng ngàn công nhân nghỉ việc tập thể xảy ra vào các ngày 11, 12 và 13-6 phản đối dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và cách tính tiền lương tại Công ty TNHH Pou Hung (DN 100% vốn đầu tư nước ngoài, đặt tại KCN Chà Là, huyện Dương Minh Châu) và Công ty TNHH Cansports (DN 100% vốn đầu tư nước ngoài tại ấp Thuận Hòa, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu).

Trong ngày 25-6, Báo CAND tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của người dân bày tỏ sự không đồng tình trước hành vi của một số người cách đây 2 tuần tại một số địa phương. Anh Trần Thanh Hạng, sinh viên Trường ĐH Văn Hiến TP Hồ Chí Minh, cho rằng việc người dân xuống đường tuần hành thể hiện lòng yêu nước và bảo vệ chủ quyền đất nước là đáng khích lệ. 

“Tuy nhiên, lòng yêu nước của người dân đã bị một số đối tượng xấu lợi dụng, phục vụ cho mưu đồ gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản của Nhà nước. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, rất đáng lên án và phải được xử lý nghiêm. Thiết nghĩ, là người dân yêu nước thì càng phải ý thức về việc làm của mình, đủ tỉnh táo để bản thân không bị dụ dỗ, lôi kéo gây rối ANTT”, Hạng bày tỏ.

Anh Ngô Minh Hiếu, nhân viên một công ty bất động sản ở quận 7, TP Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta ai cũng có thể thể hiện lòng yêu nước của mình. Tuy nhiên, lòng yêu nước phải đặt đúng chỗ, đừng để kẻ xấu kích động mà vi phạm pháp luật”.

Đ. Mừng - T.Hạnh