Phát huy tiềm năng nội lực

Trong những năm qua, thương hiệu Tập Sao Mai không ngừng phủ sóng trên nhiều lĩnh vực bao gồm: Đầu tư kinh doanh bất động sản, nuôi trồng chế biến xuất khẩu thủy sản, chế biến thực phẩm, dịch vụ du lịch, tư vấn xây dựng, đầu tư tài chính và đang lấn sang lĩnh vực lương thực, y tế, khu nghỉ dưỡng cao cấp và sản xuất năng lượng sạch.

Đến nay Tập đoàn Sao Mai có 12 công ty thành viên với tổng số CBCNV gần 6.000 người, tổng vốn điều lệ hơn 4.000 tỷ đồng. Với quy mô mở rộng và năng lực gia tăng không ngừng, nhiều năm liên tục Sao Mai luôn có mặt bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp lớn nhất cả nước, được vinh danh là Nhà phát triển bất động sản hàng đầu ĐBSCL và là 1 trong 5 doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cá tra lớn nhất Việt Nam.

Quá trình vận động của Sao Mai cũng song hành với triết lý kinh doanh đề cao tính sáng tạo, không kinh doanh theo kiểu bầy đàn và luôn tìm những hướng đi khác biệt để tạo lợi thế cạnh tranh, chủ động nắm bắt và tận dụng hiệu quả mọi cơ hội có được.

Nhận thức rõ nền tảng sức mạnh doanh nghiệp nằm ở nguồn nhân lực, chính vì vậy trong quá trình phát triển, Sao Mai đặc biệt chú trọng đến yếu tố con người. Theo đó ngoài thu hút nguồn nhân lực tốt từ nơi khác về, Tập đoàn còn đặc biệt chú trọng đến cử đi đào tạo nguồn lao động trong và ngoài nước. Kết hợp đào tạo nguồn trong thực tiễn.

Sao Mai ưu tiên cho trải nghiệm thực tế nhưng luôn tạo cơ hội cho người trẻ thể hiện bản thân và học hỏi, đồng thời luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất để mọi CBCNV có thể phát huy hết năng lực của mình và tiến bộ không ngừng. Ngoài ra Tập đoàn thường xuyên vun đắp tình đoàn kết nội bộ xoay quanh văn hóa ứng xử nặng tính nhân văn. Đây cũng chính là những giá trị cốt lõi làm nên sức mạnh và tầm vóc thương hiệu Sao Mai.

Khẳng định vị thế qua các dự án đầu tư

Sao Mai tiếp tục đầu tư trên 2.000 tỷ đồng để thi công giai đoạn II, giai đoạn III của 15/24 dự án BĐS, Y tế, Thủy sản, dịch vụ du lịch. Đây là các dự án đã được Tập đoàn thực hiện theo từng thời điểm và theo từng cụm trong nhiều năm qua.

Thời gian gần đây, thị trường BĐS đã có chiều hướng tốt nhờ vào các chính sách nới lỏng tín dụng, hạ lãi suất vay nhằm kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển.

Các dự án trọng điểm của Tập đoàn trong năm 2015 gồm: Khu đô thị Sao Mai Bình Khánh 4 ( TP Long Xuyên, An Giang); Đường giải thoát giao thông Khu dân cư Nam Trà Ôn (TP Long Xuyên, An Giang); Khu dân cư – TTTM hướng Đông thị trấn Tri Tôn (H.Tri Tôn, An Giang); Bệnh viện Quốc tế Sao Mai (Tp. Long Xuyên, An Giang); Khu dân cư xã Bình Thạnh Trung ( H. Lấp Vò, Đồng Tháp); Khu trung tâm thương mai thị trấn Lấp Vò (H. Lấp Vò, Đồng Tháp); Nhà máy Chế biến thức ăn Thủy sản (H.Lấp Vò, Đồng Tháp); Nhà máy Sản xuất bao bì (H.Lấp Vò, Đồng Tháp); Khu dân cư cao cấp Sao Mai thị trấn Tân Hiệp (H. Tân Hiệp, Kiên Giang); Khu dân cư phía đông quốc lộ 1A -  Khu A (TP Cà Mau, Cà Mau); Khu nhà ở thương mại cao cấp Sao Mai (H.Tân Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu); Khu nhà ở thương mại cao cấp Sao Mai (TP Hòa Bình, Hòa Bình); Khu đô thị mới Sao Mai (H.Triệu Sơn, Thanh Hóa); Dự án số 2 khu đô thị mới Sao Mai Lam Sơn – Sao Vàng (H.Thọ Xuân, Thanh Hóa); Khu du lịch Thiên Cảnh Sơn – Núi Cấm ( tỉnh An Giang).

Những thành công ấn tượng đã đẩy nhanh sự lan tỏa của thương hiệu ASM, thì sự kiện trong năm 2015 vừa qua đã khẳng định khả năng phát triển mang tính bền vững khi Tập đoàn Sao Mai đầu tư 2 dự án “ khủng” đó là: Nhà máy chế biến thức ăn thủy sản Sao Mai đặt tại Cụm Công Nghiệp Vàm Cống, xã Bình Thành, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, tọa lạc trên diện tích 5ha, nằm tiếp giáp với sông Hậu và bến phà Vàm Cống, có tổng giá trị đầu tư hơn 20 triệu USD, ký hợp tác chiến lược với Koyo Corp (Nhật Bản) sản xuất năng lượng sạch.

Nhà máy được thiết kế hiện đại, thẩm mỹ, đạt tiêu chuẩn về môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế về sản xuất, vận hành hiệu quả, ổn định, chất lượng sản phẩm tốt, giá thành cạnh tranh. Hệ thống công nghệ thiết bị tiên tiến từ các nhà cung cấp nổi tiếng thế giới như Stolz (Pháp), Andritz (Đan Mạch), Famsun.

Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho rằng: “Đây là bước đi căn cơ nữa của ASM trong tiến trình từng bước khép kín chuỗi giá trị cá tra, hướng đến phát triển bền vững và là hành trang vững chắc để Sao Mai bước vào giai đoạn mới với nhiều cơ hội khi cánh cửa sân chơi TPP chính thức được mở vào năm 2017”. Theo kế hoạch những dự án mới sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2016 và sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1000 lao động tại địa phương.

Dự án Sao Mai Resort Phú Quốc được Tập đoàn Sao Mai khởi công, tọa lạc tại Bãi Trường, với tổng diện tích 20ha; trong đó 10ha là resort và du lịch sinh thái, 10ha là khách sạn và khu đô thị, tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Với bãi biển tuyệt đẹp -  được sánh ngang với Bãi Dài đã được quốc tế bầu chọn đứng đầu trong top 13 bãi biển hoang sơ đẹp nhất thế giới, công trình hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, thiết kế tiêu chuẩn chất lượng cao, bền vững, môi trường sống tuyệt vời, dịch vụ giải trí nghỉ dưỡng cao cấp, nằm tại đảo ngọc Phú Quốc, một địa danh được cho là thiên đường du lịch của Việt Nam, chắc chắn Khu nghỉ mát Sao Mai resort Phú Quốc sẽ là nơi đáng đến và địa điểm nghỉ dưỡng giải trí lý tưởng cho du khách.

Việc khởi công xây dựng dự án này sẽ đưa Sao Mai tiến thêm một bước dài nữa trong tiến trình đẩy mạnh đầu tư phát triển lĩnh vực du lịch để trở thành một trong những ngành kinh doanh chủ chốt của Tập đoàn. Mới đây, Tập đoàn Sao Mai cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Cần Thơ để thông qua các dự án đầu tư định hướng phát triển trở thành Tập đoàn kinh tế đa lĩnh vực lớn trong khu vực, Sao Mai Group đã lựa chọn TP.Cần Thơ để đặt hội sở chính và tập trung nguồn lực đầu tư tại đây.

Hai dự án nêu trên có tổng mức đầu tư trên 5.200 tỷ đồng, Sao Mai Group đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính để thực hiện hai dự án này.  Ngoài ra, Sao Mai còn mong muốn được đầu tư thêm 2 dự án khu đô thị quy mô hơn 100 ha trên đường Võ Văn Kiệt và dự án xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Thốt Nốt giai đoạn 2 diện tích 400ha.

Cùng lúc triển khai nhiều dự án, nguồn lực tài chính sẽ được Sao Mai cân đối như thế nào ? Ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sao Mai cho biết, Tập đoàn sẽ dành ra 600 tỷ đồng trong tổng số tiền mặt 1.072 tỷ đồng vừa thu về từ đợt phát hành cổ phiếu thành công vào tháng 9/2015 vừa qua để đầu tư vào dự án Resort Sao Mai – Phú Quốc, 50% giá trị còn lại được giải ngân từ nguồn vốn vay do một số ngân hàng lớn đã đồng ý tài trợ.

Song song đó, Tập đoàn Sao Mai và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Phú Quốc đã ký kết hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị (ảnh). Việc hợp tác này sẽ giúp cho Sao Mai có thêm nguồn lực tài chính dồi dào cũng như tận hưởng các dịch vụ chất lượng cao nhằm giải quyết nhanh chóng các nhu cầu về đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn tại địa bàn Phú Quốc. Ngược lại, ngân hàng cũng có thêm một đối tác lớn, khỏe mạnh, uy tín trong điều kiện môi trường kinh doanh khó khăn như hiện nay.

Phát triển doanh nghiệp đồng hành cùng cộng đồng

Không chỉ nỗ lực nâng cao hiệu quả kinh doanh, đóng góp tích cực cho ngân sách nhà nước, Sao Mai còn là thương hiệu rất gần gũi với cộng đồng khi rất tích cực thực hiện nhiều hoạt động từ thiện xã hội ý nghĩa suốt từ khi Tập đoàn đi vào hoạt động đến nay như: Hỗ trợ tiền ăn Tết cho các hộ nghèo, hộ chính sách…khắp các địa phương vùng ĐBSCL, xây dựng nhà tình nghĩa và trao tặng học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi với số tiền hàng chục tỷ đồng. Hòa cùng xu thế hội nhập, hiện Tập đoàn Sao Mai đang tiếp tục hoàn thiện những dự án đã đầu tư song song với mở rộng đầu tư thêm nhiều dự án mới. Với khát vọng không ngừng vươn tới đỉnh cao, hướng đi đúng đắn cùng nền tảng vững chắc về kinh nghiệm thương trường, nguồn lực tài chính dồi dào, đội ngũ cán bộ năng động giàu tâm huyết…trong tương lai Sao Mai sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, vượt qua mọi thử thách để phát triển Tập đoàn theo hướng bền vững và hiệu quả, góp phần thiết thực hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Văn Lượng