Thương hiệu “thi công thần tốc” của Faros gắn liền với các dự án của Tập đoàn FLC. Khi Faros thi công dự án FLC Sầm Sơn, bất chấp thời tiết khắc nghiệt của miền Bắc, cả quần thể công trình với tổng mức đầu tư tới 6.000 tỷ đồng, quy mô hơn 200 héc-ta đã hoàn thành chỉ trong vòng 9 tháng.

Còn với FLC Quy Nhơn, tổng mức đầu tư 7.000 tỷ đồng đã đưa vào hoạt động tháng 7/2016, Faros đã tạo nên nhiều kỷ lục, khi dự án tổng quy mô hơn 1.300 héc-ta được hoàn thành chỉ trong vòng 11 tháng, Dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng cũng vượt tiến độ 2 tháng…

Theo ông Tuấn, hiện tổng giá trị thi công các dự án mà Faros đã ký là khoảng hơn 20.000 tỷ đồng.

Theo ông Tuấn, để có được một công trình hoàn thiện trong thời gian rất ngắn là thành quả của rất nhiều yếu tố: con người, tài chính, công nghệ kỹ thuật, công nghệ quản lý, và cả chọn các nhà thầu phụ…

Không có lao động có trình độ kỹ thuật cao, thì chắc chắn không thể có được công trình chất lượng, chứ chưa nói đến yếu tố thời gian. Đó là lý do trong các năm qua, cùng với số lượng công trình tăng mạnh, Faros đã liên tục tuyển dụng lao động chất lượng cao.

Yếu tố thứ hai là công nghệ. Khoa học ngày càng phát triển đã giúp tiết kiệm sức người và nâng cao năng suất lao động. Nhờ có yếu tố công nghệ, nhiều hạng mục thậm chí giảm được 2/3 tổng thời gian thi công, tiết kiệm chi phí xây dựng.

Yếu tố thứ ba là tài chính. Công trình muốn nhanh thì phải luôn đáp ứng sẵn các yêu cầu về thiết bị, nguyên vật liệu…, tránh tình trạng có thời gian “chết" trong sử dụng lao động cũng như trên toàn công trình. Yêu cầu năng lực tài chính lớn, nhưng bù lại, việc rút ngắn thời gian thi công đồng thời với đảm bảo tốt yêu cầu chất lượng công trình là yếu tố giúp tăng hiệu quả tài chính tốt nhất cho mỗi công trình.

Và yếu tố cuối cùng là quản trị để tối ưu hóa thời gian thi công, để quản trị tốt, ngoài kinh nghiệm thì cần am hiểu rất rõ đặc thù khí hậu, thời tiết, địa chất, quy mô của mỗi công trình. Đồng thời, Faros xây dựng cơ chế kiểm soát rất sát sao, không để tình trạng lãng phí nguyên vật liệu.

“Ở Faros, ngay cả yếu tố thời tiết cũng rất khó làm cản trở tốc độ thi công. Ngoài các yếu tố từ chính Faros, thì vấn đề khác nữa là chúng tôi cũng rất kỹ tính trong việc lựa chọn các nhà thầu phụ. Tất cả các nhà thầu phụ mà Faros lựa chọn đều phải đảm bảo là các nhà thầu danh tiếng, đứng đầu lĩnh vực mà họ hoạt động”, ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, hiện tổng giá trị thi công các dự án mà Faros đã ký là khoảng hơn 20.000 tỷ đồng. Trong điều kiện bình thường, Công ty có thể đạt được mức lợi nhuận 1.400 tỷ đồng trong 3 năm tới.

Bên cạnh đó, Faros cũng là nhà đầu tư cho một số dự án, với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào khai thác. Theo kế hoạch ước tính sơ bộ, năm 2016, Faros dự kiến đạt gần 490 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Nhân Chính