Dầu cá cao cấp Ranee chứa các dưỡng chất hoàn toàn tự nhiên như axít béo không no Omega 3, 6, 9, EPA, DHA, Vitamin A, E và các khoáng chất vi lượng thiết yếu đối với sức khỏe con người, giúp; sáng mắt, bổ não, đẹp da, mượt tóc, tốt cho tim mạch, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đơn vị tiên phong

Vùng ĐBSCL mỗi năm cung cấp ra thị trường sản lượng mỡ cá tra không dưới 140.000 tấn nhưng được dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, sản xuất dầu biodiesel và xuất khẩu thô với giá bán thấp. Trong khi, Việt Nam đang chi hàng tỷ USD mỗi năm để nhập khẩu dầu thực vật và nhu cầu này ngày càng gia tăng.

Công nghệ chế biến mỡ cá thành dầu ăn đã được thực hiện của một vài doanh nghiệp khác trước đó, tuy nhiên, không khử được mùi tanh của cá trong dầu nên thất bại. Trên thế giới, người ta chủ yếu sản xuất viên dầu cá dạng thuốc để bổ sung vi chất dinh dưỡng, chứ chưa có sản phẩm dầu cá được sử dụng như thực phẩm hằng ngày.

Nhận thấy điều này, Tập đoàn Sao Mai mà đứng đầu là ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Tập đoàn cùng các cộng sự đi nhiều nước để tìm hiểu công nghệ và có một tập đoàn ở châu Âu đồng ý nghiên cứu công nghệ, cung cấp dây chuyền tinh luyện mỡ cá thành dầu cá. “Từ phòng thí nghiệm tiến tới sản xuất thực tế là cả một quá trình tìm tòi, thay đổi. Do vậy, phải mất vài năm mới có thể sản xuất thành công, đưa sản phẩm dầu cá ra thị trường”, ông Thuấn chia sẻ.

Toàn cảnh nhà máy tinh luyện dầu cá cao cấp RANEE của Tập đoàn Sao Mai.

Sau hơn hai năm khảo sát, năm 2010, Tập đoàn Sao Mai chính thức ký hợp đồng trị giá 15 triệu USD với Tập đoàn châu Âu để nhập khẩu công nghệ và thiết bị cho nhà máy tinh luyện dầu cá. Đây là dây chuyền chế biến và sản xuất dầu cá tiêu dùng, công suất giai đoạn 1 là 200 tấn nguyên liệu/ngày, tổng giá trị đầu tư hơn 500 tỷ đồng.

Nhà máy tinh luyện dầu cá đã cho ra 2 thành phẩm là dầu đặc (stearin) và dầu lỏng (olein). Dầu đặc được cung cấp cho công nghiệp chế biến thực phẩm (mì ăn liền, kem, bơ, chocolate, bánh ngọt…), còn dầu lỏng thì phân phối ra thị trường dưới dạng dầu ăn cao cấp mang thương hiệu Ranee (dùng để chiên xào), dầu dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Đặc biệt, Sao Mai cũng sẽ cung cấp nguyên liệu cho các công ty dược phẩm để sản xuất dầu cá viên Omega -3 - 6 - 9.

Dây chuyền tinh luyện dầu cá cao cấp Ranee là mắt xích vô cùng quan trọng kết nối hình thành chuỗi khép kín của quy trình nuôi trồng và chế biến cá tra, basa xuất khẩu. Với việc tận dụng nguồn nguyên liệu mỡ cá để tinh chế thành dầu ăn Ranee là lời giải cho bài toán nâng cao chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuất khẩu con cá tra Việt Nam mà Tập đoàn Sao Mai vinh dự là người đi tiên phong.

Sản phẩm ưu việt

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỡ cá hay còn gọi là dầu cá thô không chứa cholesterol và có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, tốt cho sức khỏe con người như: các axít béo không no đơn nối đôi MUFA, đa nối đôi PUFA, bao gồm cả axít béo Omega 3, 6, 9, các nguyên tố khoáng vi lượng và vitamin E. Đặc biệt, trong mỡ cá có chứa EPA, DHA - thành phần vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Nếu được sử dụng làm thực phẩm cho người và nguyên liệu ngành Dược thì chắc chắn mỡ cá ĐBSCL sẽ có đóng góp tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe người Việt nói riêng và người tiêu dùng thế giới nói chung.

Nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, đái tháo đường, hội chứng rối loạn chuyển hóa… đang gây ra 60% số ca tử vong trên thế giới và sẽ còn tăng trong tương lai. Gánh nặng về bệnh mạn tính hoàn toàn có thể giảm nếu mọi người chú ý tăng cường vận động kết hợp chế độ ăn lành mạnh. Trong đó, sử dụng dầu cá như một nguyên liệu có hoạt tính sinh học được xem là giải pháp dinh dưỡng cần thiết hiện nay.

TS.BS Trương Tuyết Mai, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, một số nghiên cứu đã chứng minh vai trò của dầu cá cao cấp Ranee giúp cải thiện trí nhớ và tăng khả năng tập trung. Dầu cá cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, giúp cải thiện trí thông minh của trẻ…

Với những tính năng ưu việt như trên, việc tinh luyện dầu cá thực phẩm cao cấp từ mỡ cá tra, cá basa của Tập đoàn Sao Mai là một bước đột phá tạo ra giá trị mới cho cá tra, basa mở ra một hướng đi mới bền vững của Tập đoàn Sao Mai.

Hoàng Lâm