Ngày 20-8, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD - Bộ Công Thương) cho hay, cơ quan này đã nhận được một số phản ánh về việc các hội nhóm cá nhân, có sự tham gia của người Hàn Quốc, vẫn có dấu hiệu tiến hành các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng Internet, như: Zoom Meeting, Zalo… để quảng cáo và bán sản phẩm mang tên Atomy; tuyển dụng, xây dựng đội nhóm người tham gia mạng lưới; đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng mang tên Atomy cùng với những lời hứa hẹn sẽ được tham gia kinh doanh cùng Atomy Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Tại thị trường Việt Nam, nhiều sản phẩm được gắn mác Atomy như: thực phẩm chức năng, đồ gia dụng…

Cục CT&BVNTD cho biết, công ty này chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Theo quy định, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận này có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP), hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017). 

Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia). 

Đối với người tiêu dùng thì nên thận trọng, bởi mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Atomy không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng sẽ không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Phan Đức