Như CAND online đã thông tin, khu nuôi tôm giống nêu trên có 26 người dân thuê đất của nhà nước để xây dựng cơ sở sản xuất tôm giống. Hết thời hạn hợp đồng đã lâu nhưng họ không tháo dỡ công trình xây dựng để trả lại đất như cam kết mà tiếp tục chiếm dụng. 

Đoàn cưỡng chế mở rào chắn tại các cơ sở sản xuất tôm giống để tiến hành cưỡng chế. Ảnh : Hữu Toàn

Cuối năm 2012, UBND tỉnh Phú Yên có quyết định thu hồi đất để giao cho UBND TP Tuy Hòa quản lý, đồng thời có văn bản yêu cầu 26 cơ sở sản xuất tôm giống phải tháo dỡ công trình, trả lại đất cho nhà nước trước ngày 30-6-2015.

Nhân công cưỡng chế tháo dỡ mái nhà .  Ảnh : Hữu Toàn

Sau nhiều lần vận động, giải thích bất thành, gần đây UBND TP Tuy Hòa ban hành 26 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả lấn chiếm đất do nhà nước quản lý. 

Tại cuộc cưỡng chế sáng ngày 10-10 đã có 19 cơ sở được tháo dỡ, 7 trường hợp còn lại cơ sở trường hợp còn lại tạm dừng do các chủ nhân yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và bên trong cơ sở còn nhiều tôm giống cần phải có biện pháp di dời.

Huy động xe cơ giới chuyên dụng phá dỡ công trình thuộc diện cưỡng chế. Ảnh : Hữu Toàn

Ông Võ Ngọc Kha – Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa khẳng định chính quyền địa phương đã nhiều lần đối thoại vận động, giải thích và lần lượt tiến hành xác minh tài sản trên đất; ban hành, tống đạt và niêm yết các quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định tại Luật đất đai, Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10-11-2014 của Chính phủ.


Hữu Toàn