Thông tin tại đây cho biết, năm 2015 giữa Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc ký hợp đồng kinh tế, thời hạn 5 năm (hàng năm ký phụ lục) về việc khai thác than tại mỏ than Uông Thượng, phường Vàng Dang, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Tháng 7-2018, Công ty Vietmindo đơn phương chấm dứt hợp đồng do nhà thầu không đảm bảo sản lượng. Tuy nhiên, từ đó đến nay Công ty Tân Việt Bắc vẫn không chịu di dời thiết bị, máy móc ra khỏi khu vực khai trường, làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của Công ty Vietmindo.

Mới đây, trong các ngày 4 và 5-3, Công ty Vietmindo tiến hành di dời số thiết bị này đã gặp phải cản trở của Công ty Tân Việt Bắc. Cũng bởi sự tranh chấp chưa được giải quyết mà đầu tháng 3, Công ty này đã cho gần 200 lao động nghỉ việc.

Tại buổi họp báo, Công ty Vietmindo đưa ra quan điểm pháp lý giải quyết vụ việc này rằng: Việc tranh chấp Hợp đồng giữa hai Công ty là tranh chấp kinh doanh thương mại và các bên đã có thỏa thuận thống nhất yêu cầu Trung tâm trọng tài quốc tế tại Singapore là cơ quan giải quyết; hành vi của nhóm người thuộc Công ty Tân Việt Bắc có dấu hiệu vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ và dấu hiệu vi phạm luật hình sự.

Mỏ than Uông Thượng - nơi đang xảy ra tranh chấp.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc tại sao Công ty Vietmindo không khởi kiện Công ty Tân Việt Bắc ra tòa hoặc ra trọng tài quốc tế mà đơn phương chấm dứt hợp đồng, đại diện Công ty này cho rằng không cần thiết vì trong điều khoản hợp đồng có điều khoản được thực hiện việc này.

Đối với việc thực hiện Quyết định xử phạt hành chính của Tổng cục khoáng sản Việt Nam về việc Công ty này khai thác sai phép hơn 77.000 tấn than, đại diện Công ty này cho biết đã nộp phạt hành chính 260 triệu đồng. Còn với số tiền thu lợi bất hợp pháp từ việc khai thác 77.000 tấn than, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản và sẽ làm rõ số tiền cụ thể, khi đó Công ty Vietmindo sẽ chấp hành nộp.

Việc hoàn trả lại mặt bằng như yêu cầu trong Quyết định xử phạt hành chính của Tổng cục Khoáng sản Việt Nam, Công ty Vietmindo đã thực hiện.

Cũng tại buổi họp báo, Công ty Vietmindo cung cấp văn bản 1534 ngày 13-3-2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh, trong đó có nội dung: Ngày 13-3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tiếp ông Hendra Gunawa, Tổng Giám đốc điều hành Vietmindo về tình hình diễn biến tại khai trường của Công ty.

Sau khi xem xét, UBND tỉnh có ý kiến: Tạo mọi điều kiện thuận lợi để Công ty Vietmindo hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn và yêu cầu tuân thủ pháp luật Việt Nam; tranh chấp giữa Công ty Vietmindo và nhà thầu là tranh chấp kinh doanh thương mại. Đề nghị các bên giải quyết tranh chấp theo quy định pháp luật Việt Nam; Đề nghị Công ty Vietmindo các các bên liên quan giải quyết dứt điểm tranh chấp trong tháng 3.

Trong công văn số 1530/UBND-NC ngày 13-3 của UBND tỉnh Quảng Ninh gửi: UBND thành phố Uông Bí; Công an tỉnh Quảng Ninh cũng do Công ty Vietmindo cung cấp có nội dung: UBND thành phố Uông Bí làm việc ngay với Công ty Vietmindo, Công ty Tân Việt Bắc và các nhà thầu liên quan, yêu cầu phải cam kết bằng văn bản với chính quyền địa phương về việc tuân thủ pháp luật, không có các biểu hiện và hành vi gây rồi, gây mất ANTT trong và ngoài ranh giới khu vực khai trường của Công ty Vietmindo, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và tài sản của các bên liên quan; Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an thành phố Uông Bí nắm chắc tình hình, có phương án, kế hoạch cụ thể đảm bảo an ninh trậ tự khi có tình huống phức tạp nảy sinh, khẩn trương điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh, trật tự.

Được biết, trong cuộc họp ngày 5-3 tại UBND phường Vàng Danh do ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, ông Nguyễn Văn Bắc, Giám đốc Công ty Tân Việt Bắc cho biết, đã khởi kiện Công ty Vietmindo ra TAND tỉnh Quảng Ninh. Ông Bắc mong muốn, tranh chấp này sẽ được giải quyết tại tòa và sẽ chấp hành mọi phán quyết của Hội đồng xét xử.

Tranh chấp giữa chủ mỏ và nhà thầu gần một năm qua đã ảnh hưởng đến việc làm của hàng trăm công nhân của cả doanh nghiệp và gây ra những bất ổn về ANTT tại mỏ than Uông Thượng. Tuân thủ pháp luật là yêu cầu đối với tất cả cá nhân, tổ chức. Mong rằng, tranh chấp này sẽ được giải quyết dứt điểm trong tháng 3 như yêu cầu của UBND tỉnh Quảng Ninh nhằm ổn định lại hoạt động sản xuất kinh doanh cho các bên cũng như giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

Nhóm PV