Cụ thể, phạt 115 triệu đồng đối với chủ đầu tư là Sở VH-TT&DL tỉnh Đắk Nông; phạt nhà thầu thi công 120 triệu đồng; phạt đơn vị tư vấn quản lý dự án 110 triệu đồng; phạt đơn vị tư vấn giám sát thi công xây dựng 80 triệu đồng và phạt đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu thi công 30 triệu đồng.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm, dự án xây dựng Tượng đài NTrang Lơng đang bị ngưng trệ, bỏ hoang.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Giám đốc Sở VH-TT&DL làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật phù hợp. Giám đốc sở phải có trách nhiệm chỉ đạo thu hồi giá trị đã thanh toán cho nhà thầu thi công với số tiền trên 458 triệu đồng do thi công sai hồ sơ thiết kế được duyệt.

Như Báo CAND đã thông tin, dự án xây dựng Tượng đài NTrang Lơng được khởi công ngày 19-5-2015, tại đồi Đắk Nur, thị xã Gia Nghĩa với tổng kinh phí 146 tỷ đồng do Sở VH-TT&DL tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau khi gói thầu móng, bệ tượng và hệ thống chống sét do Công ty CP đầu tư Khách sạn và Du lịch Trường Giang thực hiện được nghiệm thu, cơ quan chức năng phát hiện nhiều vấn đề. 

Cụ thể như tại hạng mục phần móng (do Công ty CP ĐT và XD địa ốc Sài Gòn Chợ Lớn đảm nhiệm), theo kết quả thẩm định chất lượng, hạng mục này dùng để gắn phù điêu phải chịu được tải trọng là 2.052 tấn. 

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, hạng mục này lại chỉ chịu được tải trọng 1.123 tấn (thấp hơn 929 tấn) nên đã không đảm bảo yêu cầu cũng như khả năng chịu lực. 

Cũng qua công tác thẩm định của Sở Xây dựng cho thấy, có đến 9/10 vị trí không đạt chất lượng bê tông và có 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu dẫn đến dự án bị ngưng trệ, chậm tiến độ.

Để xảy ra hàng loạt sai phạm, dự án xây dựng Tượng đài NTrang Lơng đang bị ngưng trệ, bỏ hoang.
Văn Thành