Từ năm 2009 trở về trước, trong số 15 thôn của xã Lộc An thì Phước Trạch và Châu Thành được liệt kê vào danh sách 2 thôn thuộc vùng khó khăn của địa phương này. Vào thời điểm ấy, do địa bàn không có trường học, đường sá đi lại vất vả nên việc học tập của học sinh Phước Trạch và Châu Thành gặp rất nhiều khó khăn. 

Nhận thấy đây là vùng khó, cần được giúp đỡ xây dựng điểm trường tiểu học nên tháng 11-2009, Bộ GD&ĐT đã triển khai thực hiện hỗ trợ “Dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”, qua đó đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Phước Trạch, với tổng kinh phí 434 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước và vốn vay. Trường được xây dựng gồm 2 phòng học, 1 phòng giáo viên, 1 nhà vệ sinh, trên diện tích khoảng 1.000m²; đến tháng 1-2010 hoàn thành.

Trường Tiểu học Phước Trạch bỏ hoang, sân trường biến thành nơi chăn thả gia súc của người dân.

Thế nhưng, ngôi trường này chỉ hoạt động trong một thời gian ngắn và bỏ hoang từ năm 2011 cho đến nay. Ngày 16-6, theo phản ảnh của người dân, chúng tôi về Trường Tiểu học Phước Trạch và ghi nhận, do lâu ngày không được sử dụng nên phần lớn cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp hư hại. 

Trong đó các cửa chính và cửa phụ tại trường đã bị gỉ sét, bờ tường xuất hiện vết bong tróc, cột trụ bị bôi bẩn, bàn ghế trong phòng học phủ kín đầy bụi; công trình nhà vệ sinh hư hỏng... 

Đặc biệt, từ ngày bỏ hoang, khuôn viên sân trường được các hộ dân xung quanh “tận dụng” làm khu vực chăn thả và nhốt giữ trâu, bò, dẫn đến hiện trạng mất vệ sinh và cảnh quan ngôi trường. 

Ông Hồ Đắc Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho biết, trước đây, Phước Trạch là thôn “3 không” (không điện, không trường và không trạm), nên việc lựa chọn xây dựng điểm trường tiểu học ở thôn đã tạo điều kiện học tập thuận lợi cho các em học sinh. 

Tuy nhiên chỉ thời gian ngắn sau, đường sá ở thôn được xây dựng hoàn thiện, kinh tế các hộ dân cũng dần phát triển nên nhiều học sinh học tại điểm trường Phước Trạch chuyển dần sang Trường Tiểu học Nam Phổ Hạ khiến ngôi trường trên không có học sinh đến học. 

“Công trình Trường Tiểu học Phước Trạch đã bỏ hoang suốt 5 năm qua nên rất lãng phí. Tới đây, UBND xã sẽ có cuộc họp với các bên liên quan để có hướng chuyển đổi mục đích sử dụng trường sang làm nhà văn hóa thôn hoặc sử dụng làm một công trình cộng đồng nào đó”, ông Sự giãi bày.

Được biết thời gian qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế có nhiều điểm trường tiểu học, THCS vì thiếu nguồn kinh phí nên không thể tu sửa hoặc xây mới. Điển hình như cơ sở 1 Trường THCS thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được xây dựng từ năm 1968, mỗi khóa có khoảng 300 học sinh theo học, nhưng cơ sở vật chất của trường hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, giáo viên và học sinh đều phải giảng dạy và học tập dưới mái trường này, do không có điểm nào khác để di dời… 

Đề nghị, Sở GD&ĐT cùng các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế cần sớm có biện pháp, kế hoạch sử dụng hoặc trưng dụng cơ sở Trường Tiểu học Phước Trạch để tránh sự lãng phí ngân sách do Nhà nước đầu tư xây dựng.

Anh Khoa