Tuy nhiên, một số người dân bức xúc vì thân nhân của họ là liệt sỹ đang yên nghỉ trong ngôi mộ tập thể lại không được thông báo khi ngôi mộ di dời. 

Mộ bị di dời không được thông báo?!

Chị Nguyễn Thị Thúy Ngần, 40 tuổi, trú tại số 1A, ngách 46/52 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, ngày 14-2, gia đình chị đi thắp hương cho ông nội là liệt sỹ Nguyễn Văn Ái, hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vào ngày 7-3-1949, được nhà nước truy tặng bằng Tổ quốc ghi công năm 2003 tại nghĩa trang Mả Nhịa, thôn Vực, xã Thanh Liệt. 

Tuy nhiên, khi đến nơi, chị Ngần cùng gia đình ngơ ngác, vì ngôi mộ của ông nội nằm trong ngôi mộ tập thể giờ ngổn ngang bãi đất bị đào xới cùng đống phế liệu. Người quản trang cho biết, ngôi mộ tập thể trong đó có phần mộ của ông nội chị Ngần đã được di dời trước đó.

Chính quyền địa phương khẳng định việc di dời ngôi mộ tập thể tại nghĩa trang Mả Nhịa đúng theo quy định.

Chị Ngần kể, qua 2 đời của gia đình chị vẫn thường xuyên đến thắp hương cho ông nội vào những dịp lễ, Tết, ngày 27-7. Trước đó, vào ngày 21-12-2017, gia đình chị đã đến thắp hương cho ông nội và đồng đội. Tuy nhiên, khi đến thắp hương thì nhân dân trong khu vực cho biết ngôi mộ này chuẩn bị di chuyển để làm đường của dự án. 

Chiều 21-12-2017, chị Ngần và gia đình đến dự họp liên quan đến nội dung di dời ngôi mộ tại UBND xã Thanh Liệt. Tại cuộc họp, anh trai chị Ngần giới thiệu có mộ ông nội nằm tại ngôi mộ tập thể và mong muốn khi nào di chuyển thông báo cho gia đình và những người khác biết để đến hương khói cho các cụ. 

Tuy nhiên, chị Ngần bức xúc bởi chính quyền địa phương cho biết đó là ngôi mộ tập thể vô danh nên không phải mời. Hiện nay, chị Ngần đã làm đơn tố cáo chính quyền xã Thanh Liệt mà cụ thể là ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã về sự việc trên.

Chính quyền khẳng định đã di dời đúng quy định

Trao đổi với PV Báo CAND ngày 13-3, ông Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch UBND xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết, hiện xã Thanh Liệt không có hồ sơ liên quan đến ngôi mộ tập thể 60 chiến sỹ cách mạng và nhân dân bị giết hại thời kỳ chống Pháp. 

Qua tham khảo ý kiến của các cụ cao niên hiện đang sinh sống tại xã về nguồn gốc ngôi mộ, UBND xã tìm hiểu được một số thông tin. Khoảng năm 1948-1949, giặc Pháp bắt người dân vô tội và chiến sĩ hoạt động cách mạng sau đó bắn, hất xuống hào sâu và lấp đất chôn tập thể tại khu vực cầu Tó, thuộc cánh đồng thôn Vực, xã Thanh Liệt. S

au đó, người dân thôn Vực đã góp tiền mua tiểu, thuê người cải cát. Do xương người nọ chồng lên xương người kia lẫn lộn nên không xác định được hài cốt của từng người. Do không có thông tin gì liên quan đến những người bị bắn chết nên tất cả tiểu được chôn chung thành ngôi mộ tập thể.

Trong quá trình quản lý ngôi mộ tập thể, UBND xã không có bất kỳ tài liệu, hồ sơ, chứng cứ… về danh tính của người chết và nhân thân người chết. Hàng năm, UBND xã thường xuyên duy tu, sửa chữa, cải tạo và tổ chức thăm viếng vào những ngày lễ, Tết. Trên bia mộ cũng chỉ ghi Bia tưởng niệm 60 chiến sỹ cách mạng và người dân bị giết hại thời kỳ chống Pháp nhà tù Thanh Liệt.

Liên quan đến quá trình di dời ngôi mộ tập thể để phục vụ dự án làm đường, căn cứ các quyết định của UBND TP Hà Nội về việc nhất trí cho Liên doanh các nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghệ điện tử viễn thông và Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Thanh Trì đầu tư xây dựng 4 tuyến đường cấp khu vực, phân khu vực theo quy hoạch, ngôi mộ tập thể nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng tuyến đường 30m (tuyến đường từ Nguyễn Xiển sang khu đô thị Xa La ra đường Kim Giang).

Ngày 25-4-2016 và 22-8-2016, UBND xã đã thông báo trên đài truyền thanh xã, tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn Vực các quyết định trên. 

Thực hiện Thông báo số 710/TB-UBND ngày 8-12-2017 của UBND huyện Thanh Trì, ngày 11-12-2017, UBND xã Thanh Liệt thông báo về việc di dời mộ. Ngày 21-12-2017, UBND xã phối hợp với chủ đầu tư, Trung tâm phát triển quỹ đất Thanh Trì đã có buổi làm việc với nhân dân thôn về việc di dời mộ (có thành viên gia đình bà Nguyễn Thúy Ngần tham dự) phục vụ công tác giải phóng mặt bằng xây dựng tuyến đường. 

Chủ đầu tư đã đăng thông tin về việc di dời mộ trên báo Kinh tế và đô thị trong 3 ngày liên tiếp. Ngày 30-1-2018, UBND xã Thanh Liệt có Văn bản số 106/UBND-LĐTB&XH báo cáo về việc di chuyển mộ đến UBND huyện Thanh Trì và các ban, ngành hữu quan. 

Ngày 30-1 và 1-2, UBND xã đã tổ chức lễ di dời ngôi mộ tập thể theo đúng quy định từ nghĩa trang Mả Nhịa lên nghĩa trang xã Thanh Liệt. Trong quá trình làm lễ chuyển mộ, di dời và yên vị đều có sự chứng kiến của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Phong thì đây là ngôi mộ tập thể. Người dân tự đến thắp hương theo thông tin của các nhà ngoại cảm mà không liên hệ với chính quyền địa phương. Chính quyền địa phương đã thực hiện việc di dời các ngôi mộ đúng quy trình và theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Hương