Như Báo CAND đã phản ánh, hơn một năm qua hàng trăm người dân đang sinh sống tại khu đô thị mới Ao Sào (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) phải chịu cảnh không nước sạch, không đường đi, không sổ đỏ. Dù sau khi báo chí phản ánh, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu phải đấu nối đường ống cấp nước sạch của khu đô thị với đường ống cấp nước của thành phố để đảm bảo nguồn nước sạch đầy đủ, cung cấp đến các hộ dân ngay trong tháng 5-2016, nhưng cho tới lúc này việc đấu nối nước sạch cho khu đô thị này vẫn chưa thể thực hiện được.

Ngày 29-6, phóng viên Báo CAND đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu. Ông Hiếu cho biết, đầu tháng 6, ông đã tiếp tục có cuộc họp với lãnh đạo Sở Xây dựng, Công ty CP Lũng Lô 5, Điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt và các phòng, ban chuyên môn của quận để bàn hướng xử lý.

Sau cuộc họp này, liên ngành UBND quận Hoàng Mai và Sở Xây dựng đã thống nhất kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Công ty CP Lũng Lô 5 và các sở, ngành liên quan giải quyết những vướng mặc với dự án. Cụ thể:

Công ty CP Lũng Lô 5 chủ động cung cấp nước sạch miễn phí cho các hộ dân khi chưa đấu nối cấp nước với hệ thống nước sạch của thành phố; Công ty CP Lũng Lô 5 phải phối hợp với chính quyền địa phương và Tổng công ty Licogi khẩn trương đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng dọc các tuyến đường giao thông hiện chủ đầu tư đã đấu nối với dự án để phục vụ việc đi lại cho người dân.

Cho tới lúc này người dân Khu đô thị Ao Sào vẫn tiếp tục phải chờ đợi việc đấu nối hạ tầng và làm sổ đỏ.

Dừng việc bán nhà và bàn giao nhà cho người mua nhà khi chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa hoàn thành việc đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án.  Chủ đầu tư phải liên hệ với Sở Tài nguyên - Môi trường và Cục Thuế Hà Nội để sớm hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về đất đai để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho người dân.

Chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Thịnh Liệt và các cơ quan chức năng của quận đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại (khoảng 29.647m2 chủ yếu là đất ở và đất nông nghiệp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khoảng 1.400m2 đất công do UBND phường Thịnh Liệt quản lý) theo đúng tiến độ đã được phê duyệt. Đồng thời khẩn trương thực hiện việc đấu nối với hệ thống hạ tầng ngoài hàng rào dự án, đảm bảo cấp nước cho người dân theo quy hoạch trong tháng 6-2016. 

Liên ngành cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở: Tài chính, Tài nguyên - Môi trường, Cục Thuế phối hợp hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thành thủ tục xác định giá tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước của chủ đầu tư. Kiến nghị UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư giải quyết khó khăn trong giải phóng mặt bằng của dự án và các khu vực xung quanh dự án để thực hiện đấu nối hạ tầng (cấp nước, cấp điện) ngoài hàng rào dự án. Công ty Nước sạch Hà Nội chỉ đạo Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện đấu nối cấp nước cho dự án theo quy hoạch…

Chiều 1-7, làm việc với phóng viên Báo CAND, ông Trần Xuân Nghiên, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Lũng Lô 5, cho biết sáng 28-6, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai tổ chức việc đấu nối đường ống vào hệ thống nước sạch của thành phố, tuy nhiên mới làm được khoảng 15 phút thì một số người dân ở phường Thịnh Liệt lại kéo ra ngăn cản nên phải tạm dừng thi công. Để đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho 68 hộ dân đang sinh sống tại Khu đô thị Ao Sào, hiện Công ty CP Lũng Lô 5 đang phải mua nước rồi chở bằng xe téc cung cấp cho từng hộ dân. 

“Chúng tôi đảm bảo cung cấp đủ nước sạch theo nhu cầu cho các hộ, hằng ngày các hộ đăng ký số lượng và giờ nhận nước với ban quản lý, căn cứ vào đó công ty sẽ mua và xe téc sẽ bơm vào từng bể của các hộ”, ông Nghiên nói. 

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp “chữa cháy”, theo ông Nghiên, để triển khai việc đấu nối nước sạch cho Khu đô thị Ao Sào, ngày 30-6, UBND quận Hoàng Mai đã tổ chức tiếp một cuộc họp với chủ đầu tư, UBND phường Thịnh Liệt và các ban, ngành của quận. 

Tại cuộc họp này, UBND quận đã yêu cầu UBND phường tuyên truyền, vận động người dân về chủ trương chinh sách của Nhà nước trong việc thực hiện các dự án xây dựng và khớp nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực. 

“Công ty cũng sẽ cố gắng làm mọi cách để người dân sở tại đồng thuận, ủng hộ việc đấu nối”, ông Nghiên nói.

Về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính để tiến hành làm sổ đỏ cho người dân, ông Nghiên cho biết hiện công ty đang chờ các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục để có thể nộp tiền. Chúng tôi muốn nộp ngay nhưng hiện chưa thể nộp được vì chưa xong thủ tục”.

Tân Lương