Ngày 19-3-2019, Phó Chủ tịch UBND quận 6, ông Lê Tấn An mới có văn bản phản hồi với Báo CAND để cung cấp thông tin về việc xử lý đối với HTX này.

Thông tin về việc lập đoàn kiểm tra liên ngành để thực hiện kiểm tra đối với HTX Thống Nhất, đại diện UBND quận 6 cho biết, UBND quận đã chuyển Chi Cục thuế quận 6 làm rõ các nội dung như HTX Thống Nhất kê khai thuế VAT trên vé xe không đạt mức 10% so với thực tế; kinh doanh không kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ. UBND quận 6 cũng chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an quận làm rõ việc HTX Thống Nhất đã in và sử dụng vé xe khách giả để bán cho khách đi xe tuyến cố định qua bến.

Đồng thời, UBND quận 6 cũng chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc chấp hành quy định của Luật HTX và điều lệ HTX cũng như việc thực hiện chế độ tài chính, kế toán và việc chấp hành quy định về lao động, các chế độ bảo hiểm với người lao động. Sau khi có kết quả kiểm tra, UBND quận 6 đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 3 hành vi, gồm: không huy động đủ và đúng thời hạn số vốn đã đăng ký; việc cung cấp thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh, tài chính, phân phối thu nhập và những nội dung khác cho thành viên HTX không thực hiện đầy đủ, kịp thời và không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên. Tổng cộng mức xử phạt đối với 3 hành vi vi phạm trên là 24 triệu đồng.

Những túi cuống vé giả của HTX Thống Nhất. 

Ngoài xử phạt, UBND quận 6 cũng yêu cầu HTX Thống Nhất thực hiện một loạt các quy định của Luật HTX năm 2012; Luật Kế toán năm 2015 và các Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính… 

Theo tìm hiểu của PV, ngày 10-9-2018, cơ quan CSĐT Công an quận 6 đã có văn bản tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm. Tại văn bản này Thượng tá Trương Văn Hòa, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 6 thông tin: Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo khẩn cấp của ông Nguyễn Văn Thuận (nguyên Giám đốc điều hành HTX Thống Nhất), ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, tố cáo HTX Thống Nhất có hành vi vi phạm pháp luật như sử dụng vé xe khách giả để bán cho khách đi xe tuyến cố định qua bến; kê khai thuế VAT của vé xe không đúng với thực tế nhằm mục đích trốn thuế và một số sai phạm khác trong Ban Quản trị HTX.

Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, để làm rõ nội dung tố cáo của ông Nguyễn Văn Thuận, ngày 18-5-2018 cơ quan CSĐT Công an quận 6 đã đề nghị Chi cục Thuế quận 6 cung cấp thông tin, tài liệu về việc chấp hành thuế của HTX Thống Nhất. Do không nhận được trả lời từ Chi cục Thuế quận 6, cơ quan CSĐT đã lập thủ tục đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân quận 6 gia hạn thời gian giải quyết vụ việc.

Đến ngày 24-7-2018, Chi cục Thuế quận 6 mới có văn bản gửi cơ quan CSĐT xác định HTX Thống Nhất có dấu hiệu của tội trốn thuế. Cùng lúc, Chi cục Thuế quận 6 cũng lập hồ sơ đề nghị cơ quan CSĐT làm rõ trách nhiệm hình sự đối với HTX Thống Nhất.

Cơ quan CSĐT Công an quận 6 đã đề nghị UBND quận 6 cung cấp bản kết luận kiểm tra do đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện với HTX Thống Nhất trước đó. Cơ quan CSĐT Công an quận 6 cũng đề nghị UBND quận làm rõ nội dung in và sử dụng vé giả của HTX Thống Nhất theo tố cáo của ông Nguyễn Văn Thuận.

Song, đề nghị này đã không được đáp ứng. Thời hạn giải quyết vụ việc đã hết, do đó cơ quan CSĐT Công an quận 6 phải ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết. Khi có kết quả yêu cầu điều tra từ phía quận, cơ quan CSĐT sẽ tiến hành phục hồi, tiếp tục việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm của ông Nguyễn Văn Thuận.

Bảo Sơn