Theo người dân sinh sống trong khu vực, khi công trình này của gia đình ông Trần Hữu Thống hoàn thành sẽ gây ngập lụt nghiêm trọng cho toàn bộ khu vực. Ông Đặng Hoàng An, thôn Định An, xã Hiệp An cho biết, vào mùa mưa nước trên thượng nguồn con suối đổ về rất lớn, thường gây ra cảnh ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng tới nhà cửa, hoa màu của nhiều hộ.

“Chúng tôi có khoảng 30 hộ dân sinh sống ven suối Đạ Tam đã hàng chục năm nay. Hằng năm vào mùa mưa nước ở phía trên đèo Prenn đổ về thường dâng cao, gây ngập úng rau, hoa và các cây trồng khác nhưng nhờ có con suối Đa Tam, các mảnh đất trũng tự nhiên lâu năm nằm dọc hai bên suối nên ngập úng với thời gian ngắn và độ ngập nước không cao. Tuy nhiên, việc các cá nhân làm đường, xây cầu, đắp đất lên cao khiến dòng suối bị thu hẹp đáng kể, nguy cơ ngập úng tại khu vực vào mùa mưa sẽ càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống, sản xuất chúng tôi!..”, ông An nói.

UBND xã Hiệp An đã yêu cầu ông Trần Hữu Thống đình chỉ việc xây dựng cầu, tác động, làm thay đổi dòng chảy và báo cáo UBND huyện Đức Trọng xử lý. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, ông Thống vẫn tiếp tục điều động nhiều xe cơ giới tiến hành san ủi, làm thay đổi hiện trạng thửa đất sát với rừng thông. Đặc biệt, còn cho đổ móng xây cầu trên suối Đa Tam để dẫn vào phần đất của gia đình mình phía sát rừng thông gây ảnh hưởng tới nhiều hộ dân xung quanh.

Việc tự ý xây dựng cầu đã làm thay đổi dòng chảy suối Đa Tam.

Bà Phạm Thị Thanh Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết, ngay khi nhận được thông tin của người dân và UBND xã Hiệp An báo cáo, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng tiến hành kiểm tra các hoạt động xây dựng của ông Trần Hữu Thống. Vào thời điểm kiểm tra, ông Thống đã xây dựng được hai đế móng cầu bằng bê tông cốt thép, diện tích mỗi đế là 10m2. Vị trí công trình xây dựng thuộc quy hoạch đất lâm nghiệp theo quy hoạch sử dụng đất của UBND huyện Đức Trọng đến năm 2020 và một phần thuộc quy hoạch đất nông nghiệp của UBND xã Hiệp An đến năm 2020.

“Trước những vi phạm trên, UBND huyện Đức Trọng vừa ra quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với ông Trần Hữu Thống 15 triệu đồng, yêu cầu ông Thống phải cung cấp hồ sơ hợp pháp của việc xây dựng cây cầu trên. Sau 60 ngày, nếu ông Thống không được các cơ quan chức năng cấp phép sẽ bị UBND huyện Đức Trọng cưỡng chế, tháo dỡ để trả lại nguyên hiện trạng ban đầu”, bà Thúy cho biết.

Khắc Lịch