Trần Thị Thúy Hương năm nay ở tuổi 40, trú tại tổ dân phố 12, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai, từng là thợ may nhưng sau đó bị bệnh bướu cổ nên đi chữa trị bỏ nghề. Sau khi chữa bệnh về Hương được thầy bói “phán” là người “có duyên” được “trên trước” cho chữa bệnh cứu người để mình khỏi bệnh nên về nhà riêng lập bàn thờ, “lên đồng” chữa bệnh...

Trần Thị Thúy Hương “lên đồng”.

Nhìn gương mặt của Trần Thị Thúy Hương, người tự xưng “thánh cô” ẩn chứa đầy những bất thường giả dối. Trong căn nhà cấp 4 nằm lọt thỏm giữa rẫy mì, thị Hương cho lập trang thờ, hương án, hoa quả… có cả chục người nằm, ngồi, đứng đủ cả để chờ Hương thay đổi trang phục, “nhập thánh”. Hàng ngày Hương cúng bái, “lên đồng” cho mình có thể trừ tà, bắt bệnh cho không ít người dân tin lời, tụ tập gây mất trật tự trên địa bàn.

Nhiều người tụ tập đến nhà Hương để chữa bệnh.

Thường ngày, khi những người dân có nhu cầu đến nhà chữa bệnh Thị Hương bắt đầu xuất chiêu, đến bàn thờ đốt hương và  ngồi bất động cho “thánh cô” nhập về. Khi được cho là “thánh cô” về rồi thì Hương bắt đầu nhảy múa “lên đồng”, nói lảm nhảm trong mồm và bắt mọi người có nhu cầu chữa bệnh lần lượt đến trước mặt Hương để “bắt bệnh”. Người nào Hương cũng phán bệnh gần giống nhau như có sỏi đá hay gai nằm ở trong người. Sau khi chẩn bệnh, Hương lấy bút đánh dấu vào người và giải thích việc đá, gai đang nằm trong cơ thể là do bị thư, yểm. Người đàn bà tự xưng “thánh cô” này còn liên tục rỉ tai đến những người bệnh trên địa bàn huyện Krông Pa mỗi khi đến rằng thị đã phát hiện trị “bệnh lạ” cho nhiều người mà y học không thể biết. Cái mà Hương gọi “bệnh lạ” ấy là bị người khác “thư” bỏ gai, bỏ sỏi trong người mà không sao khỏi được?

Nhiều người mê mụi, cứ mỗi lần đến nhà Hương chữa bệnh thì phải tự đặt lễ “cúng” từ 100 ngàn đồng trở lên mới được Hương “giải” bệnh. Sau khi chữa xong, Hương còn yêu cầu các con bệnh tin mình phải trở lại để nhìn bệnh (kiểm tra), nếu chưa hết thì thầy lang hộ tá cho Hương “hút” gai, sỏi trong người ra. Ngoài số tiền “cúng” tại tư gia cho Hương 100 ngàn đồng, các bệnh nhân phải trả thêm tiền để thầy lang hút sỏi, đá, gai trong người từ 200-700 ngàn đồng, tùy người.

Trung tá Phan Nhật Toàn-Trưởng Công an huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết, trước những việc làm phi pháp của Trần Thị Thúy Hương, UBND huyện Krông Pa đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành xử lý việc bà Hương sử dụng hình thức mê tín để khám, chữa bệnh; hành nghề khám bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề...

Cuối tháng 10-2015, UBND huyện Krông Pa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Trần Thị Thúy Hương 4 triệu đồng, đồng thời yêu cầu bà Hương chấm dứt ngay những việc làm sai trái của mình. Tuy nhiên, bà Hương vẫn có hành vi lẫn tránh, bất hợp tác với cơ quan chức năng.

N.Như-N.Giác