Tìm hiểu được biết, công trình Trường Mầm non Nghĩa Kỳ được chia làm 2 hạng mục chính, trong đó hạng mục gồm khối nhà 6 phòng học do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư và Công ty CP Hoàng Ân Quảng Ngãi thi công. Tuy nhiên, ngay sau khi nghiệm thu và bàn giao, công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt, thiếu nước sinh hoạt nên ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nuôi dạy trẻ.

Cô giáo Vũ Thị Quỳnh Như (Hiệu trưởng) phản ánh rằng, do nhà vệ sinh liên tục hư hỏng nên các cháu phải sử dụng luân phiên giữa 3 bồn vệ sinh, cái này hư thì xử lý tạm rồi đậy nắp lại để đó, sau đó cho các cháu dùng cái khác, cứ thế luân phiên nhau. Điều này không những bất tiện mà còn rất mất vệ sinh. Còn để đối phó với tình trạng thiếu nước, nhà trường phải bơm nước từ giếng của hạng mục khác qua hàng chục mét ống lên phòng học. Sau đó tận dụng hết xô chậu để dự trữ nước, phục vụ cho sinh hoạt của trẻ.

Trường Mầm non Nghĩa Kỳ với nhiều hạng mục vừa được đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

“Theo quy định, trong phòng học của bậc mầm non không được chứa đựng nước, nhưng nhà trường buộc phải dùng cách này để có nước cho các cháu sử dụng. Để đề phòng nguy hiểm, các cô giáo phải liên tục theo dõi và canh chừng mỗi khi các cháu ra vào phòng vệ sinh. Từ khi đưa vào hoạt động đến nay đã 7 tháng qua. Suốt quãng thời gian đó, cán bộ, giáo viên nhà trường và 364 trẻ phụ huynh gửi tại đây phải khổ sở với tình trạng hệ thống nước, nhà vệ sinh hư hỏng…”, cô Như nói.

Tại các phòng, chúng tôi ghi nhận có quá nhiều vết nứt chạy ngang, dọc trên tường, trên cột bê-tông. Theo cô giáo Như, trước những bức xúc, bất an của phụ huynh về công trình trường học xây dựng tiền tỷ mới khánh thành đã hư hỏng, nhà trường báo cáo tình hình với UBND huyện Tư Nghĩa, sau đó đơn vị thi công cũng có đến khắc phục nhưng chưa triệt để. Đối với các vết nứt trên tường, đơn vị thi công cho rằng đó chỉ là vết nứt ngoài bề mặt sơn, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình(!?).

Trao đổi về sự việc, ông Lê Trung Thành, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa xác nhận, hạng mục 6 phòng học có vốn đầu tư gần 3,7 tỷ đồng được UBND huyện giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng điều hành dự án. Sau khi nhận được báo cáo của nhà trường về việc, công trình xuất hiện tình trạng lún nền, hư hỏng hệ thống nước và nhà vệ sinh trong các phòng học, chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục, nhưng đến nay, tình trạng xuống cấp vẫn chưa được xử lý triệt để.

Vì công trình vẫn còn đang trong thời gian bảo hành nên đơn vị thi công phải có trách nhiệm sửa chữa. Nếu làm không xong thì huyện sẽ thuê đơn vị khác sửa chữa rồi trừ vào kinh phí vẫn chưa quyết toán cho doanh nghiệp này…

Linh Nguyễn