Đó là Trường mầm non Hà Giang, TP Bảo Lộc của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Phi Anh (Công ty Phi Anh). 

Trước đó, ngày 26-6-2017, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định về việc thu hồi và cho Công ty Phi Anh thuê đất để kinh doanh sách và thiết bị trường học. Sau khi được thuê đất, Công ty Phi Anh đã tiến hành cải tạo và sửa chữa cơ sở vật chất hiện có thành cơ sở giáo dục mầm non. 

Theo tài liệu của PV Báo CAND, ngày16-8-2018, UBND TP Bảo Lộc ban hành quyết định cho phép thành lập Trường mầm non Hà Giang, tại số 159/2, đường Hà Giang, phường 1, TP Bảo Lộc. 

Trường mầm non Hà Giang.

Tuy nhiên, ngay sau đó UBND TP Bảo Lộc đã ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định cho phép thành lập Trường mầm non này với lý do thửa đất mà Công ty Phi Anh đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục không phù hợp với quy hoạch và mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt.

Mặc dù vậy, từ đó tới nay Trường mầm non Hà Giang vẫn gắn biển, tuyển sinh và hoạt động như một trường học được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Trước tình hình trên, đầu tháng 4-2019, UBND phường 1, TP Bảo Lộc đã tiến hành kiểm tra hoạt động giáo dục tại Trường mầm non Hà Giang. Theo UBND phường 1, TP Bảo Lộc, vào thời điểm đoàn kiểm tra làm việc, Trường mầm non này không cung cấp được các hồ sơ, thủ tục cấp phép xây dựng và hoạt động hợp pháp. 

“Do hành vi vi phạm vượt thẩm quyền xử lý của phường, chúng tôi đã chuyển hồ sơ đến UBND TP Bảo Lộc để có hướng xử lý theo quy định!..”, ông Phạm Thế Hà, Phó Chủ tịch UBND phường 1, TP Bảo Lộc nói. 

Tuy nhiên, trường mầm non “chui” trên đến nay vẫn hoạt động. Ông Đào Hồng Phi, người đại diện của Trường mầm non Hà Giang thừa nhận, việc chưa được cấp giấy phép hoạt động mà tuyển sinh là sai nhưng đại diện của trường cũng cho biết “sẽ bổ sung đầy đủ giấy phép hoạt động trong thời gian tới”. 

Hiện Trường mầm non Hà Giang đang có 5 lớp với hơn 50 trẻ ở độ tuổi từ 13 tháng tới 5 tuổi.

Theo Phòng GD&ĐT TP Bảo Lộc, Công ty Phi Anh không những không được cấp phép thành lập trường mầm non, mà cả giấy phép hoạt động nhóm trẻ cũng không có. 

“Việc Công ty Phi Anh tự gắn bảng hiệu lấy tên Trường mầm non Hà Giang và tổ chức tuyển sinh năm học 2018 - 2019 khi chưa được cấp phép hoạt động là sai quy định. Phòng đang tiến hành xác minh để tham mưu UBND TP Bảo Lộc có biện pháp xử lý những sai phạm của Công ty Phi Anh”, bà Phạm Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Bảo Lộc nói.

Liên quan đến trường mầm non hoạt động “chui” này, ông Lê Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc cho biết, đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT khẩn trương kiểm tra, củng cố hồ sơ để tham mưu cho UBND TP Bảo Lộc xử lý theo quy định.

K.LỊCH