Tại đây bà Xuân được thông báo rằng chiếc xe này bị Thanh tra GTVT thông báo với Cục Đăng kiểm để chặn kiểm định do chưa nộp phạt vi phạm hành chính của chủ xe trước. Nộp phạt xong, chiều cùng ngày bà Xuân quay lại Trung tâm đăng kiểm 50.01S để nộp hồ sơ. Xe được chạy vào dây chuyền kiểm định để kiểm tra xong, tài xế chạy xe ra ngoài chờ gọi số để dán tem đăng kiểm và nhận giấy kiểm định mới.

Do không thấy được gọi tên, bà Xuân hỏi thăm thì được Phó Giám đốc Trung tâm Dương Hiếu Lợi khẳng định rằng: Xe của bà đã bị PC45 báo về Cục Đăng kiểm là đã bị thay máy khác nên dù chiếc xe này đã được kiểm tra đạt hết các hạng mục kỹ thuật cũng không được cấp tem và giấy kiểm định. Sau khi gọi người cà lại số máy chiếc xe của bà Xuân, ông Lợi bảo bà cho xe về, ngày mai đến gặp Giám đốc trung tâm để giải quyết.

Hôm sau bà Xuân mang theo giấy tờ xe đến gặp Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50.01S và cũng được trả lời rằng chiếc xe này đã được cán bộ trung tâm báo là bị thay máy nên không giải quyết. Quá bức xúc, bà Xuân đã điện thoại vào đường dây nóng của Cục Đăng kiểm để phản ánh và đến chiều cùng ngày chiếc xe của bà mới được dán tem và cấp chứng nhận kiểm định.

Kiểm định xe tại một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới.

Khiếu nại việc ông Dương Hiếu Lợi gây khó khăn trong việc kiểm định và có cử chỉ, thái độ làm việc không đúng trong thực thi công vụ lên Cục Đăng kiểm, ngày 16-9 vừa qua bà Xuân được cơ quan này xác nhận có xảy ra sự việc trên.

Nhưng giải quyết khiếu nại của bà Xuân, Trung tâm đăng kiểm 50.01S lại để chính ông Dương Hiếu Lợi thay mặt trung tâm phối hợp với Thanh tra Sở GTVT làm việc với vợ chồng bà Xuân. Mặc dù là khiếu nại về hành vi hành chính của người dân đối với Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm về một sự việc thực tế đã xảy ra giữa người khiếu nại và cán bộ trung tâm. Song các cán bộ tham gia buổi làm việc này lại chỉ tập trung vào việc xác định, tên, địa chỉ và một số giấy tờ khác của người khiếu nại.

Sau đó, kết luận tại buổi làm việc này, đại diện Thanh tra Sở GTVT và Trung tâm đăng kiểm đều xác định việc bà Xuân khiếu nại Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50.01S là không hợp lệ vị giấy tờ xe tại thời điểm đăng kiểm đứng tên chủ sở hữu là người khác. Bà Xuân mới chỉ được cấp đăng ký xe vào ngày 5-8 vừa qua.

Việc bà Xuân bị chặn đăng kiểm xe từ sự tắc trách dù vô tình hay cố ý của Trung tâm đăng kiểm 50.01S rõ ràng đã gây ảnh hưởng đến uy tín, quyền lợi của bà. Làm việc với Thanh tra GTVT và Trung tâm đăng kiểm 50.01S, vợ chồng bà Xuân cũng đã đưa ra chứng cứ để giải thích về lý do chiếc xe này thực tế đã được mua từ trước đó nhưng chưa thể sang tên cho vợ chồng bà là do chủ xe trước mua theo hình thức vay trả góp ngân hàng, giấy đăng ký ngân hàng đang giữ.

Thế nhưng chỉ căn cứ vào kết quả buổi làm việc giữa 2 bên theo kiểu lái vấn đề đi một hướng khác, ngày 21-9 ông Dương Hiếu Lợi – người bị khiếu nại đã tiếp tục ký văn bản trả lời bà Xuân về việc không thụ lý giải quyết khiếu nại khiến bà xuân không phục.

Cán bộ thực thi công vụ đã có cử chỉ, lời nói gây tổn hại về uy tín, tài sản cho người dân nhưng không được giải quyết thỏa đáng, dù chỉ là lời xin lỗi với thái độ cầu thị - Đây chính là lý do khiến người dân không hài lòng, không chấp nhận kết quả xử lý sự việc.

Bảo Sơn