Cánh đồng Rộc là nơi sản xuất lúa của nhiều hộ dân thôn Long Khánh. Tuy nhiên, hằng năm cứ đến mùa nắng nóng là ruộng Rộc bị khô hạn. Thiếu nước tưới nên người dân chỉ có thể sản xuất một vụ Đông Xuân, còn vụ Hè Thu phải bỏ hoang ruộng. Ông Thái Khiết (68 tuổi) cho hay, gia đình ông có 3 sào ruộng ở cánh đồng Rộc. Cũng như nhiều hộ dân khác, ông chỉ sản xuất vụ Đông Xuân vì thiếu nước.

Năm 2016, khi nghe có chủ trương đầu tư trạm bơm và kênh tưới cho đồng Rộc, ông và nông dân thôn Long Khánh đều mừng vui vì sắp có nước tưới để canh tác sản xuất lúa, hoa màu. Nhưng 3 năm rồi công trình trạm bơm vẫn chưa hoàn thành. Kênh mương nhiều đoạn đào quá sâu, đất cũng đã tràn xuống lấp lại. Nông dân rất mong muốn công trình sớm hoàn thành để có nguồn nước sản xuất.

Còn ông Phan Văn Hoa (54 tuổi) than vãn, ông có 2 sào ruộng tại cánh đồng Rộc. Khi kênh mương của Trạm bơm Long Sơn đi qua diện tích đất của gia đình, ông đã sẵn sàng hiến đất với mong muốn có nước để phục vụ sản xuất nhưng công trình xây dựng dở dang kéo dài.

“Nông dân chúng tôi mong muốn có nước sản xuất nên công trình đi qua phạm vi của hộ nào thì hộ nấy hiến đất, song không hiểu vì lý do gì mà công trình thi công nhiều năm vẫn dở dang. Ngoài ra, khi thi công đơn vị thi công cũng đã để lại bê tông trên diện tích đất sản xuất của gia đình tôi khiến không thể sản xuất được”, ông Hoa bức xúc nói.

Tìm hiểu được biết, việc xây dựng công trình Trạm bơm và kiên cố hóa kênh mương trạm bơm điện Long Sơn nhằm đảm bảo nguồn nước tưới chống hạn cho 60ha đất sản xuất của thôn Long Khánh để chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cải thiện nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công trình có tổng mức đầu tư hơn 4,8 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh 3,18 tỷ đồng, còn lại ngân sách huyện; thời gian thực hiện 2016 – 2017 và do Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng huyện Phú Ninh (nay là BQLDA Quỹ đất - Đô thị huyện Phú Ninh) làm chủ đầu tư.

Trạm bơm Long Sơn xây dựng 3 năm vẫn chưa xong.

Lý giải về vấn đề chậm hoàn thành công trình trạm bơm, đại diện BQLDA Quỹ đất - Đô thị huyện Phú Ninh cho rằng, dự án trạm bơm được thực hiện theo cơ chế Nhà nước và nhân dân cùng làm, về công tác giải phóng mặt bằng, người dân tự hiến đất. Đối với các vị trí đã bàn giao mặt bằng đã thi công hoàn thành.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn vướng một số vị trí chưa bàn giao nên chưa thể thi công. Việc này Ban đã phối hợp với UBND xã Tam Đại và chính quyền thôn nhiều lần vận động nhân dân hiến đất theo kết luận của UBND huyện Phú Ninh nhưng người dân chưa thống nhất hiến đất và bàn giao mặt bằng nên chưa thể triển khai thi công để bàn giao công trình theo kế hoạch. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục vận động người dân giao mặt bằng tiếp tục thi công...

Trong khi đó, ông Thái Hữu Triệu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Long Khánh, thẳng thắn bày tỏ: “Hiện nay mặt bằng để làm kênh đã được người dân hiến đất và không có gì vướng mắc nữa. Khi thiết kế một số đoạn kênh làm quá sâu hơn so với mặt ruộng nên khi công trình đưa vào hoạt động thì nhiều diện tích ruộng không lấy nước được. Trong các cuộc họp, cử tri địa phương cũng nhiều lần kiến nghị cần sớm hoàn thành trạm bơm Long Sơn để người dân có nguồn nước sản xuất”.

UBND huyện Phú Ninh cũng đã có văn bản yêu cầu BQLDA trên triển khai hoàn thành công trình Trạm bơm và kiên cố hóa kênh mương trạm bơm điện Long Sơn trong tháng 5/2020 nhưng đến nay công trình này vẫn dang dở.

Hà Vy