Báo CAND đã đưa tin, ngày 23-9, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, đã ký Thông báo số 420/TB-UBND về việc thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy luyện cán thép (LCT) Việt Pháp, tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang.

Theo đó, cho phép Công ty TNHH Thép Việt Pháp (chủ đầu tư) được chọn địa điểm để lập dự án đầu tư Nhà máy LCT Việt Pháp tại thôn Hoa, với diện tích nghiên cứu khoảng 17,3ha… Việc cho phép khảo sát địa điểm triển khai dự án này của tỉnh Quảng Nam đã khiến dư luận lo ngại, nhất là người dân TP Đà Nẵng. 

Liên quan đến sự việc, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi UBND TP Đà Nẵng, do ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch tỉnh ký, cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ mới thống nhất cho phép Công ty TNHH thép Việt Pháp khảo sát, nghiên cứu đầu tư Nhà máy LCT Việt Pháp tại thôn Hoa, với quy mô diện tích khoảng 17,3ha và chưa thống nhất mức đầu tư dự án là 975 tỷ đồng.

Dự án này chủ yếu sản xuất các loại phôi thép sử dụng nguyên liệu là sắt thép phế liệu để nấu (không sử dụng quặng và than gốc)...

Về công nghệ sản xuất, nhà máy được thiết kế sử dụng lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải.

Nước thải sinh hoạt của nhà máy chủ yếu là nước thải vệ sinh và nước thải nhà ăn, với khối lượng khoảng 19,5m²/ngày; còn nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường. 

Ngọc Thi