Như CAND Online đã thông tin, ngày 20-10 “Tiểu thương chợ truyền thống bức xúc vì phải di dời” phản ánh về vụ việc hàng chục hộ tiểu thương tại chợ Long Xuyên bức xúc trước Thông báo số 79 ngày 27-9-2016 của UBND TP Long Xuyên (An Giang) yêu cầu bà con tiểu thương đang kinh doanh nông sản dạng bán sỉ (rau, củ, quả và trái cây) tại chợ Long Xuyên và trên địa bàn phường Mỹ Long phải di dời sang nơi buôn bán mới ở chợ đầu mối nông sản kết hợp với một phần thủy hải sản (chợ Cái Sao), phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên.

Buổi đối thoại giữa lãnh đạo UBND TP Long Xuyên cùng các tiểu thương.

Sáng cùng ngày, UBND TP Long Xuyên đã có buổi gặp gỡ tiếp xúc với các hộ tiểu thương chợ Long Xuyên để tìm cách tháo gỡ vướng mắc, tìm phương án tốt nhất cho các hộ tiểu thương ổn định buôn bán. Ghi nhận tại buổi làm việc, nhiều hộ tiểu thương vẫn kiên quyết không chịu di dời đến nơi chợ mới là chợ Cái Sao tại phường Mỹ Thới. 

Bà Vũ Thị Thanh Phương (chủ sạp rau củ quả), cho biết: “Chúng tôi buôn bán tại chợ Long Xuyên hàng chục năm nay rồi, quen khách hàng, giờ đưa chúng tôi về nơi mới chúng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn trong buôn bán. Chúng tôi mong muốn chính quyền địa phương cần xem lại việc ra quyết định di dời. Đến chợ mới chúng tôi rất lo lắng vì hiện tại ở đây rất ít người dân đến buôn bán nên sẽ buôn bán ế ẩm”.

Theo tìm hiểu, UBND TP Long Xuyên phê duyệt và xây dựng chợ đầu mối nông sản kết hợp với một phần thủy hải sản nằm trong dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư tại phường Mỹ Thới, tất cả các hộ bán sỉ nông sản, thuỷ hải sản tại chợ Long Xuyên sẽ được di dời sang chợ mới vào cuối năm 2016.

Ông Đào Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Long Xuyên trả lời những bức xúc của các tiểu thương: “Đồng ý cho các hộ tiểu thương bán lẻ nông sản tiếp tục được kinh doanh, buôn bán tại chợ Long Xuyên. Mỗi người chỉ được một lô với diện tích 3m2 và các vị trí sẽ được ban quản lý chợ sắp xếp lại trong thời gian tới.

Chợ đầu mối Cái Sao được xây dựng khang trang, sạch sẽ

Đối với các hộ bán sỉ chuyển qua bán lẻ tại chợ Long Xuyên, thành phố vẫn đồng ý và vẫn được đăng ký bán sỉ tại chợ mới Cái Sao. Ngoài ra mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng khi đến chợ mới (5 triệu tiền thưởng, 5 triệu tiền di dời).

Ngoài ra, ông Ngọc, nhấn mạnh: Việc quy hoạch chợ đầu mối nông sản được phê duyệt, dự kiến sẽ là chợ đầu mối trung chuyển không chỉ cho tỉnh An Giang mà còn là nơi thu gom nông sản của các tỉnh lân cận như Kiên Giang, Đồng Tháp…

Vì vậy thời gian này cho đến trước ngày 31-12-2016 nếu các hộ tiểu thương xuống chợ mới đăng ký sẽ được hỗ trợ. còn sau thời gian này các tiểu thương phải tự lo, ngay cả vị trí lô sạp ban quản lý sắp xếp chỗ nào phải chịu… 

Trần Lĩnh