Trưa ngày 23-8, ông Hoàng Ngọc Lự, Giám đốc Công ty Cổ phần điện Bình Thủy Lâm Đồng, đơn vị chủ đầu Nhà máy thủy điện Đại Bình cho biết, đang khẩn trường làm việc với các cơ quan chức năng địa phương, tiến hành thống kê thiệt hại để có phương án hỗ trợ, bồi thường cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Nước dâng ngập hoa màu của người dân

Một trong những gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất do Nhà máy thủy điện Đại Bình chặn dòng là gia đình chị Ngô Thị Phượng, ngụ phường Lộc Sơn, TP Bảo Lộc. Khi bị chặn dòng, nước từ sông Đại Bình dâng cao bất thường, gây ngập úng cho gia đình chị Phượng gần 1ha hoa màu gồm cà phê, chuối, bơ, sầu riêng. 

Chị Phượng tính toán, mỗi sào cà phê của gia đình chị cho thu hoạch bình quân từ 7-8 tạ nhân, bán với giá trên 33.000 đồng/kg. Ước tính tổng thiệt hại của gia đình chị Phượng do nước dâng ngập vào khoảng 1,5 tỷ đồng.

Một gia đình sắp bị nước dâng tới căn nhà

Tương tự, ông Nguyễn Văn Lân, ngụ thôn Kim Thanh, xã Lộc Nga (TP Bảo Lộc) cho biết, vườn cà phê của gia đình ông đang xanh tốt, chỉ còn 2 tháng nữa là cho thu hoạch, nhưng từ khi Nhà máy thủy điện Đại Bình bắt đầu chặn dòng thì nước sông Đại Bình dâng cao, thay đổi dòng chảy, gây ngập lụt cho gia đình ông khoảng 2.000m2 cà phê. Ông Lân ước tính gia đình mình bị thiệt hại trên 100 triệu đồng.

Theo thống kê sơ bộ, có hơn 30 gia đình thuộc xã Lộc Thành, xã Tân Lạc (huyện Bảo Lâm) và xã Lộc Nga, phường Lộc Sơn (TP Bảo Lộc) bị ngập úng hoa màu, thiệt hại nặng nề về kinh tế do Nhà máy thủy điện Đại Bình chặn dòng.

Điều đáng nói là Dự án thủy điện Đại Bình chưa thực hiện xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng với người dân lại tiến hành xây dựng và chặn dòng, gây thiệt hại nặng cho người dân.  

Một số nhà dân gần đường bị nứt tường nguyên nhân có thể do xe cơ giới vận chuyển vật liệu vào công trường gây ra

Không dừng lại ở đó, từ ngày khởi công xây dựng Nhà máy thủy điện Đại Bình đến nay, hằng ngày có rất nhiều xe tải hạng nặng chở nguyên vật liệu vào công trường phục vụ xây dựng. Xe tải chở hàng nặng, di chuyển trên đường làm rung lắc mạnh khiến một số nhà dân sinh sống gần đường bị nứt.

Theo ông Hoàng Ngọc Lự, Giám đốc Công ty Cổ phần điện Bình Thủy Lâm Đồng, phần lớn diện tích hoa màu bị ngập nước là dọc theo sông Đại Bình, hiện vẫn chưa có con số thiệt hại chính xác. Ông Lự cũng xác nhận có 3 căn nhà của người dân bị nứt tường mà nguyên nhân có thể do quá trình vận chuyển vận liệu vào công trường gây ra. Đơn vị sẽ sửa chữa lại ngay cho những gia đình này.

Nhà máy thủy điện Đại Bình đang được xây dựng

Trả lời câu hỏi vì sao chưa bồi thường cho người dân đã chặn dòng? Ông Lự lý giải: “Do giá cả đền bù người dân đưa quá cao hơn 100 triệu đồng/sào, vượt quá tầm khả năng của công ty. Chúng tôi, đang xin ý kiến tỉnh Lâm Đồng để áp mức giá đền bù theo quy định”.

Như vậy, vì lợi ích của mình mà chủ đầu từ đã xem nhẹ lợi ích của người dân vùng chịu ảnh hưởng, vội vã chặn dòng sông Đại Ninh, gây thiệt hại không nhỏ cho hàng chục gia đình. 

Kim Ngân