Liên quan đến thông tin Công ty TNHH cơ khí ôtô Thành Luân tự ý mở trường dạy lái ôtô trong Cụm công nghiệp (CCN) Tân An, TP Buôn Ma Thuột mà Báo CAND đã phản ánh, ngày 5/10, một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã tổ chức họp và yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý. 

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, CCN Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có diện tích gần 105ha, nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào CCN hơn 206 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách và vốn xã hội hóa. Hiện đã có 8 công trình, hạng mục công trình đã hoàn thành, quyết toán bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước với tổng số tiền 28,5 tỷ đồng. 

CCN được UBND tỉnh giao cho Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng giao thông Hồng Lĩnh (Công ty Hồng Lĩnh) đầu tư theo hình thức đầu tư - kinh doanh (BO). Hiện doanh nghiệp này đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng nhiều hạng mục để cho các doanh nghiệp thuê đất, hạ tầng để sản xuất. 

Theo đó, Công ty Hồng Lĩnh cho Công ty TNHH cơ khí Thành Luân (Công ty Thành Luân) hợp đồng thuê đất, hạ tầng trên diện tích gần 4ha để xây dựng nhà máy cơ khí, sửa chữa ôtô. Ở giai đoạn 2, Công ty Thành Luân còn dự định xây dựng nhà máy lắp ráp ôtô và phương tiện vận tải… Tuy nhiên, đó chỉ là những miếng bánh “vẽ vời” mà Công ty Thành Luân đưa ra để thuê đất, còn thực tế, các cơ sở hạ tầng hiện nay của đơn vị này chủ yếu phục vụ việc dạy lái xe ôtô.

Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận trên diện tích khoảng 4ha, Công ty Thành Luân đã tự ý xây các phòng dạy học, thực hành lý thuyết dạy lái ôtô. Phía sau khuôn viên các dãy phòng học là các sa hình thực hành giành cho các học viên học lái. Vào thời điểm có mặt, phóng viên ghi nhận hàng chục chiếc xe ôtô con, xe tải đang chạy theo sa hình rất rầm rộ…

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Luân, Giám đốc Công ty Thành Luân thừa nhận việc công ty chưa triển khai xây dựng nhà máy cơ khí, sửa chữa ôtô như hợp đồng thuê đất với Công ty Hồng Lĩnh. Hiện nay, trên diện tích đất của dự án mới xây dựng hệ thống giao thông, cấp nước, cấp điện, hệ thống PCCC. 

“Việc doanh nghiệp chưa đầu tư nhà máy cơ khí, sửa chữa ôtô vì hệ thống xả thải, cây xanh, đèn chiếu sáng của CCN chưa hoàn thiện. Trong khi đó vì quỹ đất trong CCN để không nên doanh nghiệp mới tự ý xây dựng sa hình để dạy lái”, ông Luân nói.

Cũng theo ông Luân, việc xây dựng xưởng cơ khí và sau này làm xưởng lắp ráp ôtô sẽ gây ô nhiễm môi trường. Trong khi, các khu đô thị đã được UBND tỉnh cấp phép tiếp giáp với CCN nên việc bảo vệ môi trường là cần thiết. “Chúng tôi đề nghị tỉnh định hướng chuyển đổi nhà máy tiếp giáp CCN thành khu thương mại dịch vụ để tăng khả năng cách ly cho CCN”, ông Luân đề xuất.

Trong khi đó, trao đổi với PV Báo CAND, ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết, đã nắm được thông tin Công ty Thành Luân tự ý mở trường dạy lái trong CCN Tân An.  

“Điều này có trách nhiệm rất lớn của Công ty Hồng Lĩnh là đơn vị được giao quản lý đất, hạ tầng tại CCN. Ngoài ra, việc xin thuê đất để làm xưởng cơ khí nhưng xây dựng trường dạy lái là hoàn toàn trái phép, trái pháp luật. Vừa qua, UBND tỉnh đã triệu tập cuộc họp riêng về vấn đề Công ty Thành Luân tự ý xây trường dạy lái tại CCN, yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, đề xuất biện pháp xử lý”, ông Hưng thông tin.

Như Báo CAND đã thông tin, trong cuộc họp ngày 1/10 vừa qua của UBND tỉnh bàn về việc xử lý liên quan đến những sai phạm tại Trạm xử lý nước thải Tân An, ông Lâm Tứ Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết, tại CCN Tân An còn nổi lên việc sử dụng đất không đúng mục đích, xin giấy phép một đằng nhưng xây dựng một nẻo. Tuy nhiên, việc theo dõi, giám sát và xử lý còn nhiều bất cập, hiện nay chưa rõ đơn vị nào chủ trì, đơn vị nào phối hợp và cũng chưa có quy chế phối hợp để kiểm tra, xử lý vi phạm.

“Điển hình như Công ty Thành Luân xin giấy phép sản xuất cơ khí nhưng bây giờ lại làm bãi tập lái xe ôtô. Phát hiện rồi thì phải đình chỉ, phải xử phạt nếu còn làm không đúng. Sử dụng đất không đúng mục đích thì phải thu hồi ngay. Thẩm quyền ông nào cấp, ông nào thẩm định quy hoạch thì ông đó phải xử phạt, phải chịu trách nhiệm nhưng tôi chẳng thấy chả có đơn vị nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm. Việc theo dõi, xử lý này hiện nay là bất cập, đang có vấn đề”, ông Toàn nhấn mạnh.

Văn Thành