Ngay sau khi có thông tin chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất, UBND huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh lập tức chỉ đạo các đơn vị chức năng dừng buổi đấu giá để rà soát, báo cáo lại quy trình tổ chức đối với Dự án khu dân cư phố Phan Đình Phùng (thị trấn Quảng Hà).

Dự án chỉnh trang đô thị

Với diện tích hơn 84,6ha, tổng mức đầu tư chưa kể giải phóng mặt bằng khoảng 230 tỷ đồng, Dự án khu dân cư phố Phan Đình Phùng được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư với phương thức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, UBND huyện Hải Hà được ủy quyền xây dựng, phê duyệt phương án thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Tại Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nêu rõ mục tiêu đầu tư để góp phần chỉnh trang đô thị, tạo điểm nhấn kiến trúc, cảnh quan theo hướng hiện đại và tiến tới nâng cấp đô thị thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà) từ loại V lên loại IV.

Quá trình thực hiện Dự án có 84 hộ dân bị ảnh hưởng với tổng diện tích thu hồi hơn 8,4ha. Đến nay, UBND huyện Hải Hà cũng đã hoàn thành phê duyệt xong các phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất ở phải di chuyển chỗ ở.

Đáng chú ý, huyện đã bố trí khu vực tái định cư nằm ngay sát khu vực đất bị thu hồi với hạ tầng điện, đường, nước thải, nước sinh hoạt hiện đại và khang trang, tạo được sự đồng thuận đa số người dân. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, 61 tuổi, là một trong những người dân có đất bị thu hồi vui mừng cho biết, hơn 10 năm qua, gia đình ông cũng như nhiều gia đình khác nằm trong vùng quy hoạch nên nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng do không được phép xây sửa. Sau khi được bố trí tái định cư, ông cùng con trai lập tức triển khai xây dựng nhà mới bù lại bao nhiêu năm sống khổ sở…

Theo đó, UBND huyện Hải Hà đã lựa chọn và ký hợp đồng thuê đơn vị tư vấn dịch vụ tổ chức đấu giá là Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh, để tham gia tư vấn và thực hiện các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất dự án. Đơn vị này cũng sẽ thực hiện toàn bộ việc bán và nhận hồ sơ tham gia đấu giá…

Việc triển khai phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với dự án Khu dân cư phố Phan Đình Phùng được huyện Hải Hà triển khai các bước theo trình tự, thủ tục và được thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết công khai tại trụ sở UBND huyện, trụ sở Trung tâm Phát triển quỹ đất, trụ sở UBND thị trấn Quảng Hà. Tính đến ngày 14-11, đã có 5 đơn vị mua và nộp hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá quyền sử dụng đất của dự án trên.

Người dân ủng hộ thực hiện Dự án khi được bố trí nơi ở mới khang trang và hiện đại hơn.

Sẽ đảm bảo đúng quy định đấu giá

Đó là khẳng định của ông Phạm Xuân Đài, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà trước những thông tin trên mạng xã hội facebook và một số báo điện tử cho rằng, cơ quan chức năng của huyện Hải Hà đã cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp tham gia đấu giá.

Cụ thể theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh), vào hồi 15 giờ 20 phút ngày 14-11, đại diện một DN ở Hà Nội tiến hành giao nhận hồ sơ với cán bộ của Trung tâm Dịch vụ đấu giá. Hai bên rà soát từng danh mục hồ sơ, đếm số tờ, số trang và bàn giao hồ sơ cho Trung tâm Dịch vụ đấu giá, cả hai bên cùng thống nhất in biên bản giao nhận để ký. 

Sau đó, cán bộ của Trung tâm lại tiếp tục nhận hồ sơ và làm biên bản giao nhận với đơn vị khác, lúc này, người đại diện DN tại Hà Nội đã cố tình lấy lại hồ sơ mang ra ngoài, tự rà soát lại và ghi thêm danh mục hồ sơ vào biên bản giao nhận. 

Không những thế, người đại diện đơn vị này còn có hành vi cản trở gây khó khăn, như quay phim, chụp ảnh… thậm chí to tiếng, xúc phạm cán bộ làm việc, nhằm kéo dài thời gian để Trung tâm Dịch vụ đấu giá không nhận được hồ sơ của các đơn vị tham gia đấu giá khác.

Cũng theo báo cáo, đến 16 giờ 35 phút cùng ngày, cán bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá đề nghị đại diện doanh nghiệp tại Hà Nội nộp hồ sơ và ký biên bản giao nhận theo danh mục mà hai bên đã rà soát thống nhất. Tuy nhiên, đơn vị này lại yêu cầu cán bộ Trung tâm Dịch vụ đấu giá nhận hồ sơ theo danh mục bổ sung ghi tay vào biên bản, nhưng bị từ chối vì việc làm như vậy không đúng quy chế.

Ông Phạm Xuân Đài cho biết, trước thông tin trên, để đảm bảo tính chính xác và khách quan, UBND huyện Hải Hà đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tạm dừng buổi đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu dân cư Phố Phan Đình Phùng vào ngày 17-11. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chức năng rà soát, báo cáo lại quá trình tổ chức đấu giá.

V. Huy