Báo CAND có đăng bài “Hy hữu chuyện chủ đầu tư kiện khách hàng ra tòa” phản ánh vụ tranh chấp Hợp đồng góp vốn mua nhà (tại chung cư 93 Lò Đúc, Hà Nội) giữa vợ chồng ông Văn Cao Điền, bà Phan Thị Thanh ở phố Phan Văn Trị, quận Đống Đa, Hà Nội và Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô (Công ty Kinh Đô).

Nhà đã ở, tiền đã trao nhưng bất ngờ vợ chồng ông Điền bị Công ty Kinh Đô đòi lại nhà vì cho rằng vợ chồng ông vi phạm tiến độ nộp tiền và “vu khống doanh nghiệp lừa đảo”.

Quyết định thay đổi thẩm phán vụ “tranh chấp hợp đồng góp vốn”.

Mặc dù thụ lý vụ việc từ năm 2013 và sau nhiều lần hòa giải không thành, mãi đến ngày 11-9-2015, Tòa án nhân dân (TAND) quận Hai Bà Trưng, Hà Nội mới đưa ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, phiên tòa bị hoãn do nguyên đơn vắng mặt. Phiên tòa được mở lần 2 vào ngày 24-9-2015 nhưng lại tiếp tục hoãn vì đại diện Công ty Kinh Đô đề nghị thay đổi thẩm phán với lý do thẩm phán giải quyết vụ việc không khách quan.

Ngày 30-11, Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng ban hành Quyết định số 06/2015/QĐ-TA thay đổi người tiến hành tố tụng. Quyết định thay đổi Thẩm phán Nguyễn Thu Hồng là người tiến hành tố tụng vụ kiện dân sự thụ lý số 02/2013/DS-ST ngày 29-1-2013, giao hồ sơ trên cho Thẩm phán Lê Hoàng Lan tiếp tục tiến hành tố tụng.

Theo quyết định này, căn cứ để thay đổi người tiến hành tố tụng là do “đơn đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng của thẩm phán Nguyễn Thu Hồng”, và “do các đương sự có nhiều đơn thư kéo dài đến các cấp. Để tránh khiếu kiện của các đương sự làm ảnh hưởng đến thời gian giải quyết vụ việc”. Ngay sau đó TAND quận Hai Bà Trưng cũng thông báo Quyết định đưa vụ án ra xét xử vào ngày 21-12 nhưng ông Điền đã từ chối phiên xử vào ngày này do Thẩm phán Lê Hoàng Lan triệu tập.

Không chấp nhận nội dung khởi kiện của Công ty Kinh Đô và quyết định thay đổi thẩm phán của Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng, ông Văn Cao Điền có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng, từ ngày hoãn phiên tòa cho tới ngày ông nhận được quyết định thay đổi thẩm phán là 70 ngày, quá hạn so với quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự và Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP ngày 3-12-2012 của HĐTP-TANDTC. Bên cạnh đó, ông Điền còn cho rằng, những căn cứ mà Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng để quyết định thay đổi thẩm phán là không đúng.

Ngày 13-10 và 15-12-2015, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan có ý kiến gửi Chánh án TAND TP Hà Nội đề nghị nghiên cứu và chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc, xem xét lại việc thay đổi thẩm phán theo quy định. Trước đó, ngày 14-6-2012, Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an xem xét giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật đơn của bà Phan Thị Thanh về việc Công ty Kinh Đô chiếm căn hộ của bà để làm kho vật tư…

Sau khi nhận đơn của ông Văn Cao Điền gửi Báo CAND, ngày 23-10, Báo CAND đã có công văn gửi Chánh án TAND TP Hà Nội, Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng đề nghị xem xét và chỉ đạo giải quyết dứt điểm, tránh kéo dài, gây bức xúc cho những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Ngày 30-10-2015, ông Nguyễn Trung Trực, Chánh tòa Dân sự TAND TP Hà Nội có công văn gửi Báo CAND thông báo đã chuyển công văn của Báo CAND đến TAND quận Hai Bà Trưng và đề nghị Báo liên hệ với TAND quận Hai Bà Trưng để biết kết quả. Tuy nhiên từ đó đến nay TAND quận Hai Bà Trưng vẫn không trả lời Báo CAND theo quy định. Phóng viên Báo CAND cũng đã nhiều lần liên hệ với bà Nguyễn Thúy Hằng, Chánh án TAND quận Hai Bà Trưng nhưng bà Hằng chỉ khẳng định vẫn đang giải quyết theo quy định và không trao đổi thêm.

Vụ việc không quá phức tạp, nhưng đã kéo dài nhiều năm, người dân khiếu kiện nhiều lần không được giải quyết. Đề nghị TAND quận Hai Bà Trưng cần xem xét sớm giải quyết dứt điểm.

Việt Hà