Theo Quyết định số 02/2013QĐST-DS ngày 5-6-2013, của TAND huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) công nhận sự thỏa thuận, bà Bùi Thị Hồng Hạnh phải trả cho bà Trần Thị Hồng, cùng ở xã Đại Hợp, tổng số tiền 1.090 triệu đồng. Trong quá trình thi hành án (THA), bà Hạnh không thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Đến 3-10-2015, cơ quan THADS huyện Kiến Thụy đã tiến hành kê biên bán đấu giá tài sản là ngôi nhà 3 tầng mang tên bà Hạnh để trả lại cho bà Hồng. Ngôi nhà này trước đó đã được bà Hạnh tự nguyện làm hợp đồng bán nhà cho bà Hồng với giá 1 tỷ đồng để đảm bảo cho việc mượn tiền giữa 2 bên.

Tuy nhiên, việc cưỡng chế kê biên tài sản không thực hiện được, do bà Hạnh có đơn khiếu nại và tố cáo cơ quan THADS huyện Kiến Thụy làm sai quy trình, không xác định rõ nguồn gốc tài sản bị kê biên. Cụ thể ở đây là tài sản bị kê biên là của hộ gia đình chứ không phải của cá nhân bà Hạnh. Theo đó, Cục THADS TP Hải Phòng sau khi tiếp thông tin phản ánh của bà Hạnh đã ban hành kết luận khẳng định các nội dung tố cáo là có cơ sở.

Theo nội dung văn bản cung cấp thông tin cho Báo Công an nhân dân, Cục THADS Hải Phòng cũng cho rằng, trong quá trình giải quyết THA, chấp hành viên chưa xem xét làm rõ nguồn gốc đất và các thành viên của hộ gia đình bà Bùi Thị Hồng Hạnh – người phải THA, để xử lý theo quy định pháp luật. Và khi bán đấu giá tài sản, chấp hành viên không thông báo hộ gia đình biết, không mời đến tham dự buổi đấu giá.

Vì vậy, Cục THADS TP Hải Phòng ban hành kết luận theo quy định và yêu cầu chấp hành viên Phạm Văn Vơ, Chi cục THADS huyện Kiến Thụy, nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục những vi phạm, đồng thời tiếp tục tổ chức THA theo trình tự thủ tục quy định.

Song, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Vơ, Chi Cục trưởng Chi cục THADS huyện Kiến Thụy cho biết, quy trình để ban hành quyết định cưỡng chế kê biên nhà ở và quyền sử dụng đất của bà Bùi Thị Hồng Hạnh, cơ quan THADS huyện Kiến Thụy đã báo cáo và được đơn vị nghiệp vụ hướng dẫn đảm bảo đủ điều kiện, sau đó lãnh đạo Cục THADS TP Hải Phòng đồng ý thực hiện.

Thế nhưng, khi có phản ánh khiếu nại của đương sự thì Cục THADS TP Hải Phòng lại đưa ra kết luận ngược lại hoàn toàn, khẳng định việc việc ban hành quyết định cưỡng chế là không đúng, đồng thời yêu cầu Chi cục THADS huyện Kiến Thụy phải có biện pháp khắc phục và đưa bản án ra thi hành.

Thừa nhận những sai phạm của Chi cục THADS huyện Kiến Thụy, nhưng ông Phạm Văn Vơ cũng cho rằng, Cục THADS TP Hải Phòng cũng phải chịu trách nhiệm. Bởi nếu như ngay từ lúc đầu khi Chi cục báo cáo đề nghị thẩm định hồ sơ được Cục THADS TP Hải Phòng hướng dẫn đầy đủ thì đã không để xảy ra sai sót.

Ông Phạm Phú Xuất, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo THADS huyện Kiến Thụy cho rằng, đây là vụ việc tồn tại trong thời gian dài, không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân, mà còn làm giảm hiệu lực quản lý, điều hành của cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo đó, UBND huyện Kiến Thụy đã có ý kiến chỉ đạo cơ quan THADS kết hợp cùng các ban, ngành chức năng của huyện khẩn trương giải quyết dứt điểm vụ việc, đồng thời kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý nghiêm sai phạm nếu có…

V.Huy