Vợ chồng ông Đinh Văn An (64 tuổi) và bà Bùi Thị Hường (58 tuổi) trú tại tổ 34 phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội (gia đình không có lối đi đề cập phía trên) cho biết hiện tại gia đình hoàn toàn bị “giam” trong nhà.

Ông An đưa chúng tôi xem Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đứng tên hai vợ chồng ông bà, trong đó ghi rõ: “104m² đất (trong đó 40,8m2 được cấp Giấy chứng nhận; 63,2m² không cấp Giấy chứng nhận)”.

Hiện tại để ra ngoài, cách duy nhất là ông An phải trèo qua bức tường này.

“Khu vực được cấp Giấy chứng nhận tôi xây căn nhà 3 tầng, hiện giờ đã bán đi. Vị trí lối đi bên hông nhà trước giờ tôi vẫn sử dụng thì vừa rồi người mua nhà đã nhờ xây kín lại nên tôi mới phải mở lối đi sang phía khu chung cư Hoàng Sâm”.

Hiện tại ông An lùi về sống ở căn phòng nhỏ nằm phía sau căn nhà 3 tầng. Về phía đại diện chung cư Hoàng Sâm, tổ 35 ông Đỗ Xuân Sơn, Trưởng ban Quản trị toà nhà nói: “Khu vực ông Đinh Văn An mở lối đi thuộc khu vực chung cư. Hành vi phá dỡ của ông An là tự ý và đã thực hiện rất nhiều lần làm cả các hộ dân ở đây rất bức xúc, không đồng tình”. Theo ông Sơn, chung cư đã kiến nghị lên phường, sau đó cùng tổ dân phố nhiều lần tiến hành bịt lối đi tự phát do ông An mở ra.

Làm việc với Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô, ông Chử Mạnh Hùng cho biết: “Theo phường ghi nhận thì vị trí mà gia đình ông Đinh Văn An gọi là “lối đi duy nhất” là chỗ gia đình phá dỡ trên bức tường ngăn cách giữa tổ 34 và 35 khu phố Hoàng Sâm”.

Trước đó, gia đình ông An ở căn nhà số 40 và vẫn sử dụng lối đi ngõ 14, đường 800A thuộc tổ 34 phố Hoàng Sâm. Cho đến thời điểm giữa tháng 3 năm 2017, ông An đã xây bịt lối đi ra ngõ 14 và “chính thức” sử dụng lối đi tự mở sang tổ 35. Ông Hùng cũng cho biết, phường đã nhiều lần nói chuyện và mời gia đình ông An cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất; từ đó mới có cơ sở để phường có thể ý kiến tới phía chung cư Hoàng Sâm đối thoại, tìm giải pháp.

Tuy nhiên cho đến nay, ông An không đưa ra được bất cứ giấy tờ chứng minh mua bán nào. Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Đô cũng thông tin thêm rằng, trong buổi làm việc với phía chung cư Hoàng Sâm vào ngày 14-10-2016 tại phường, ông An đã nhận sai trong biên bản khi phá dỡ bức tường ngăn để mở lối đi và có nói sẽ khắc phục bằng cách xây lại; tuy nhiên không thấy thực hiện. Sau thời gian đó, việc xây lại tường và tiếp tục phá dỡ giữa gia đình ông An và chung cư Hoàng Sâm vẫn tiếp tục diễn ra.

Theo thông tin phóng viên ghi nhận, việc gia đình ông An mất lối đi là do chính gia đình ông đã bán nhà và bán cả lối đi của mình. Từ đó dẫn đến phản ứng của công dân chung cư Hoàng Sâm khi ông An tự ý mở lối đi sang phía chung cư. 

Hiện tại, chính quyền cần "ra tay" nhanh chóng xử lý vụ việc, không để kéo dài tình trạng mất an toàn trong sinh hoạt cũng như những hình ảnh dễ gây hiểu nhầm, tạo dư luận xấu.

Trung Hiếu