Thẩm phán Hoàng Nhật Tân được phân công làm chủ tọa phiên toà này. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 16 đến 18-3.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị can Bùi Văn Khen (60 tuổi, trú tại phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là cựu Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV BIDV và bị can Nguyễn Việt Hưng (50 tuổi, trú tại phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy) là cựu Trưởng phòng khách hàng cá nhân BIDV, chi nhánh Chương Dương) cùng bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong thời gian giữ chức vụ được giao, bị can Khen và bị can Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị phục vụ Dự án xây dựng thủy điện Nậm Giê. Trong quá trình thực hiện, hai bị can này đã làm trái các quy định của Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2-5-2001 quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính.

Cụ thể: Khi ký Hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính không cam kết mua máy móc, thiết bị, không nắm giữ quyền sở hữu tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền sở hữu tài sản tại cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền sở hữu.

Sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc thanh toán tiền thuê theo hợp đồng. Khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, hai bị can không có biện pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai bán, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính tổng số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Quá trình điều tra, hai bị can Khen và Hưng đã nhận thức được sai phạm của mình và có ý thức khắc phục hậu quả số tiền 1 tỷ đồng. Một số người liên quan đến vụ án cũng tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra số tiền hàng trăm triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Viện KKSND tối cao xác định, hành vi của bị can Khen và bị can Hưng đã vi phạm Điều 1, Điều 24, Điều 27, Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2-5-2001 quy định về tổ chức và hoạt động của Công ty cho thuê tài chính; vi phạm điểm 9, Điều 1, Nghị định 65 ngày 19-5-2005 sửa đổi Điều 28, Nghị định số 16 ngày 2-5-2001.

Sau khi vụ án được khởi tố, hai bị can Khen và Hưng được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Bị truy tố theo điểm 3, Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999, hai bị can này đối diện với khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm năm tù.

Nguyễn Hưng