Tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, công tác giải phóng mặt bằng cũng đang triển khai và dự kiến cuối năm 2016 sẽ bàn giao đất cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đang gặp vướng mắc khi một số hộ dân ở xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản đối dự án trên.

Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên IDEVCO Thái Nguyên được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt với quy mô 27,27 ha, là nghĩa trang cấp III theo TCVN 7956:2008 Nghĩa trang đô thị - Tiêu chuẩn thiết kế. Mục tiêu đầu tư xây dựng khu công viên nghĩa trang kết hợp nhà tang lễ, hỏa táng, lưu trữ tro cốt đồng bộ khép kín với công nghệ hiện đại, các công trình phụ trợ, khu vực an táng… phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và khu vực lân cận.

Địa điểm xây dựng tại xã Thịnh Đức, TP Thái Nguyên. Tổng mức đầu tư dự án kể cả giải phóng mặt bằng là gần 300 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn IDEVCO. Dự án được nhà nước hỗ trợ giao mặt bằng sạch để đầu tư thực hiện dự án.

Phần đất dự kiến dành cho Nghĩa trang An Lạc Viên.

Khi nhận được thông báo triển khai dự án, một số bà con ở xã Thịnh Đức cho rằng, hiện trên địa bàn xã đã có 2 nghĩa trang là Nghĩa trang Ngân Hà Viên và nghĩa trang Dốc Lim đều là phục vụ nhu cầu an táng cho nhân dân trên địa bàn thành phố. Và giờ lại có thêm một nghĩa trang nữa ở chính khu vực này thì không hợp lý, ảnh hưởng đến môi trường khu dân cư.

Bà Trần Thị Hồi ở xóm Lượt 2, xã Thịnh Đức phản ánh: “Năm 2008, nhân dân xã Thịnh Đức (chủ yếu là xóm Hợp Thành) đã giao đất để làm nghĩa trang Ngân Hà Viên. Lúc đó người dân được thông báo là sẽ xây dựng đài hỏa táng nên bà con đã đồng thuận. Thế nhưng cho đến bây giờ đài hỏa táng chưa được xây dựng mà doanh nghiệp quản lý chỉ cắt từng mét vuông đất ra bán, tùy chỗ xa gần mà có giá vài triệu đồng/m2. Trong khi bà con xóm Hợp Thành mất đất làm ăn, cuộc sống bấp bênh thì nay dân các xóm Lượt 1, Lượt 2 lại tiếp tục bị lấy đất làm nghĩa trang. Hiện tại xã đã có 2 nghĩa trang, 1 nghĩa trang không sử dụng đúng cam kết ban đầu thì việc xây dựng thêm một nghĩa trang là không hợp lý”.

Anh Lý Đức Thành ở xóm Lượt 2 cũng cho rằng khi nghĩa trang Ngân Hà Viên không làm được lò hỏa thiêu như dự kiến thì sao tỉnh không thu hồi đất để thực hiện dự án này. Thực tế tại xã Thịnh Đức chúng tôi cũng ghi nhận nhiều ý kiến đồng tình với dự án khi nghĩ đến một nghĩa trang văn minh được quy hoạch quy củ, đáp ứng nhu cầu của nhân dân thành phố và tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, còn một số ý kiến vẫn cho rằng không nên thu hồi thêm đất để làm nghĩa trang, quy trình thu hồi đất giải phóng mặt bằng chưa thực sự dân chủ.

Các hộ dân xóm Lượt 1, Lượt 2 bày tỏ nỗi lo với phóng viên Báo CAND.

Làm việc với phóng viên Báo CAND ngày 12-7, ông Lê Thanh Long, Chủ tịch UBND xã Thịnh Đức cho biết, quá trình triển khai dự án nghĩa trang An Lạc Viên đã được thực hiện đầy đủ các bước, từ xin ý kiến thường vụ, ban chấp hành Đảng ủy xã biểu quyết đồng ý chủ trương cho đến ý kiến của Hội đồng nhân dân xã… Ông Long cũng thừa nhận trước đây dự án nghĩa trang Ngân Hà Viên không được thông qua Hội đồng nhân dân, đồng thời công tác quản lý của chính quyền cũng chưa được sát sao dẫn đến thực hiện dự án không đúng như cam kết ban đầu.

Ông Lê Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên cho biết, thời điểm này thành phố đang triển khai phương án bồi thường Dự án nghĩa trang An Lạc Viên. Dự án liên quan đến 152 hộ dân và hiện đã có 125/152 hộ dân đồng thuận giao đất cho dự án. Thành phố có nhiều phương án để người dân chọn lựa, từ phương án tái định cư đến phương án đổi đất ruộng nếu người dân có nhu cầu, mức giá đền bù GPMB được áp theo mức giá quy định của Nhà nước và có phần ưu ái hơn.

Nói về dự án Ngân Hà Viên, ông Minh cho biết chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH đầu tư Thái Nguyên thực hiện theo 2 giai đoạn, hiện mới xong giai đoạn 1 và còn khoảng 20 ha giai đoạn 2 chưa thực hiện. Do chủ đầu tư Ngân Hà Viên không đủ điều kiện để làm đài hỏa táng nên thành phố phải mời đơn vị khác vào xây dựng nghĩa trang vừa nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa hướng tới thành phố hiện đại, văn minh.

Cũng theo ông Lê Quang Minh, nghĩa trang Dốc Lim đã chật hết, trong khi nhu cầu người dân vẫn cần nên nếu không quy hoạch thì nghĩa trang này vẫn cứ mở rộng do người dân tự cắt đất ra bán. Xây dựng An Lạc Viên tại vị trí có lấy một phần nghĩa trang Dốc Lim là phù hợp với quy hoạch.

Còn về việc sử dụng đất ở Nghĩa trang Ngân Hà Viên, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Nếu hiệu quả sử dụng đất kém hoặc sử dụng không đúng mục đích thì có thể thu hồi để thực hiện dự án khác?”, ông Minh cho biết tỉnh đang thành lập đoàn kiểm tra các dự án trên địa bàn, thành phố cũng sẽ đề xuất tỉnh kiểm tra các hạng mục, nếu họ không đảm bảo tiến độ thì sẽ xử lý.

Thực tế tại xã Thịnh Đức chúng tôi cũng thấy rằng, từ đường lớn đi vào xã Thịnh Đức theo trục tỉnh lộ 262 phải qua hai nghĩa trang lớn ngay ven đường là Ngân Hà Viên và Nghĩa trang Dốc Lim (phần lớn diện tích thuộc phường Thịnh Đán, một phần diện tích thuộc phường Thịnh Đức). Dự án nghĩa trang An Lạc Viên sẽ kéo dọc theo tỉnh lộ 262. Trên địa bàn một xã mà có 2 nghĩa trang lớn của thành phố thì lo lắng của người dân là hợp lý.

Qua tiếp xúc với một số hộ dân chưa đồng tình với cách triển khai dự án cũng như phương án đền bù ở xóm Lượt 1, Lượt 2, người dân phản ánh họ chưa được tham dự một cuộc họp dân nào để đề đạt nguyện vọng. Chúng tôi thấy rằng, lãnh đạo TP Thái Nguyên cần tiếp tục lắng nghe ý kiến người dân để có cách giải quyết tốt nhất, phù hợp sự phát triển của thành phố nhưng phải đảm bảo quyền lợi cho nhân dân liên quan đến dự án.

Việt Hà