Các hộ dân cho rằng, việc xây dựng trường mầm non này đã lấn chiếm hạ tầng, vi phạm quy chuẩn cho phép của trường mầm non và có nguy cơ gây quá tải cho hạ tầng của Toà nhà Helios Tower,làm ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân nơi đây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tháng 6-2017, UBND TP Hà Nội có quyết định phê duyệt chủ trương xây dựng dự án Trường mầm non Happy World với quy mô đào tạo 12 nhóm lớp (252 trẻ). Tổng mức đầu tư dự án là hơn 41 tỷ đồng do chủ đầu tư là Liên doanh Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Quang Vinh và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS.

Toà nhà Helios Tower và nơi thực hiện dự án Trường mầm non Happy World.

Người dân sống tại chung cư này cho rằng, việc thành phố đồng ý đầu tư xây dựng thêm một trường mầm non tư thục kết nối trực tiếp vào khu chung cư này sẽ làm tăng gánh nặng hạ tầng khu vực. Bởi chỉ tính riêng tại tòa nhà này đã có 2 lớp mầm non với quy mô 400 trẻ đang hoạt động tại tầng 2 và 3 của tòa nhà. Toà nhà này có hơn 700 căn hộ và chỉ sử dụng 1 con đường nội bộ xung quanh tòa nhà và một lối ra duy nhất đường Tam Trinh.

Chỉ tính riêng trẻ nhỏ tại toà nhà này đã có hơn 700 cháu nhưng không có một chỗ chơi riêng nên phải chơi dưới lòng đường nội bộ, vốn đông đúc người và phương tiện của cư dân. Vào giờ tan tầm, khu vực sảnh trước và lối vào duy nhất tòa nhà thường xuyên quá tải và tắc nghẽn gây khó khăn cho sinh hoạt người dân, thậm chí còn gây nguy cơ bất ổn khi các phương tiện phòng cháy chữa cháy tiếp cận khu chung cư này.

Ông Hoàng Minh Dương,Trưởng ban quản trị Tòa nhà Helios Tower cho biết, do chủ đầu tư và các hộ dân sống tại toà nhà chưa thống nhất được việc xây dựng dự án trường mầm non nên tháng 12-2017, các hộ dân ở Toà nhà Helios Tower đã có văn bản kiến nghị gửi UBND TP Hà Nội phản đối dự án sử dụng hệ thống hạ tầng của chung cư này để xây dựng Trường mầm non Happy World. Ngày 29-3-2018, các hộ dân nhận được văn bản của UBND quận Hoàng Mai trả lời “việc thực hiện dự án là đúng quy trình và đơn kiến nghị của các hộ dân là không đúng”.

ÔngTrưởng ban quản trị Tòa nhà Helios Tower không đồng tình và cho rằng, trả lời của UBND quận Hoàng Mai là không thỏa đáng và không giải quyết được những bức xúc của các hộ dân đang sinh sống tại toà nhà này. Vì thế, các hộ dân tiếp tục có đơn gửi các cơ quan chức năng của thành phố đề nghị giải quyết thoả đáng sự việc.

Trong khi việc sử dụng hạ tầng của Toà nhà Helios Tower để triển khai dự án Trường mầm non Happy World đang còn tranh cãi và chờ phương án giải quyết từ các cơ quan hữu quan thì vào chiều 9-4-2018, sự việc bất ngờ đã xảy ra khi một nhóm công nhân đã tự ý đến đào bới khu vực đường giáp 2 trong khu vực nội bộ của Toà nhà này để kết nối hạ tầng đường, điện... bất chấp sự phản đối quyết liệt của các hộ dân và Ban quản trị. Trước sự việc trên, tối 10-4, Ban quản trị Toà nhà đã phải triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các hộ dân để thống nhất phương án bảo vệ tài sản của các hộ dân.

Theo quan điểm của các hộ dân của Toà nhà Helios Tower, toàn bộ tiền sử dụng đất và tiền đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng xung quanh tòa nhà này được các hộ dân và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS đóng góp chi trả vào giá thành căn hộ.

Chi phí bảo trì hệ thống hạ tầng được lấy từ nguồn kinh phí 2% do cư dân đóng góp. Vậy nên quyền sở hữu tài sản hạ tầng xung quanh tòa nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của các hộ dân và chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng NHS.

Do đó, dự án Trường mầm non Happy World mở lối đi vào đường nội bộ chung cư khi chưa thỏa thuận với các hộ dân là lấn chiếm hạ tầng, vi phạm quyền lợi của họ.Việc sử dụng hạ tầng của Toà nhà này để thực hiện dự án trường mầm non khi chưa có sự đồng thuận của các hộ dân sống trong tòa nhà là coi thường pháp luật.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trường Thịnh, Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, theo quy hoạch tổng thể dự án tại số 75 Tam Trinh gồm chung cư và trường học. Trong đó chung cư đã được xây dựng trước, bây giờ đến trường học.

Sau khi UBND quận Hoàng Mai đã có văn bản việc trả lời đơn thư kiến nghị của các hộ dân tại Toà nhà này, UBND phường Mai Động đã tổ chức một số buổi họp có mời cả Hội đồng nhân dân, Ban quản trị và các hộ dân để đưa ra những thống nhất thực hiện dự án cũng như đảm bảo an toàn, an ninh trật tự. Nhưng phía cư dân vẫn không đồng ý với các nội dung triển khai xây dựng trường mầm non này.

Theo ông Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động, dự án này đã có giấy phép và đồng ý chủ trương xây dựng theo đúng quy định pháp luật. Đây không phải là công trình nhà cao tầng mà là công trình trường học phục vụ mục đích cộng đồng.

Tại Điều 254, Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định về Quyền về lối đi qua ghi rõ, chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Điều 254 cũng quy định rất rõ vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên. Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

Nguyễn Hưng