Từ việc cho thuê đất trái quy định   

Theo tìm hiểu của chúng tôi, phản ánh của ông Siển, bà Nực là có thật và những vi phạm về đất đai tại thị trấn Phú Minh đã diễn ra hơn 20 năm qua liên quan đến việc cho thuê đất trái quy định và xây nhà lấn chiếm đất công. 

Theo Thông báo kết luận số 69/TB-UBND-NC, ngày 6-4-1996 của UBND tỉnh Hà Tây do Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Cường ký xác định, từ tháng 9-1994 đến tháng 3-1995, UBND thị trấn Phú Minh đã giao đất nông nghiệp (ao, thùng, đấu) dưới hình thức đấu thầu cho 16 hộ làm nhà ở với diện tích 1.320m2 tại khu ao bà Nguyên, khu ao rau muống và khu vườn hoa.

Ông Siển khẳng định, những vi phạm về đất đai ở thị trấn Phú Minh từ lâu vẫn chưa xử lý.

Việc giao đất được thực hiện dưới hình thức đấu thầu nhưng UBND thị trấn không báo cáo UBND huyện Phú Xuyên là vi phạm quy định. Tháng 11-1996, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 841/QĐ-UB về việc thu hồi đất để giao cho các hộ làm nhà ở, trong đó có ba khu vực: cổng nhà máy giấy, cổng nhà máy cơ khí và khu dịch vụ cơ khí.

Quá trình thực hiện quyết định này, trong hai năm 1997-1998, UBND thị trấn Phú Minh đã tiến hành giao đất dưới hình thức đấu thầu giá cao cho 26 hộ thuộc ba khu vực trên. Việc giao đất dưới hình thức đấu thầu là thực hiện không đúng Quyết định số 841/QĐ-UB của UBND tỉnh Hà Tây.

Năm 2002, UBND thị trấn Phú Minh ký tiếp hợp đồng cho 20 hộ thuê khu đất thùng đào, hố đấu (được xác định là đất không có khả năng sản xuất nông nghiệp) làm quán bán hàng trong thời gian 5 năm. Nhưng chỉ khoảng một năm sau, UBND thị trấn Phú Minh đã tự ý thu tiền đất của 16 hộ với giá 260.000 đồng/m², nhưng chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền là vi phạm Luật Đất đai.

Cũng thời điểm này, UBND thị trấn Phú Minh đã cho 45 hộ khác thuê khu đất cổng nhà máy đường là đất thùng đào, hồ đấu làm quán bán hàng. Và cũng chỉ một thời gian ngắn, UBND thị trấn lại cho phép một số hộ dân khác chuyển đổi vị trí đất được cấp sang vị trí của 24 hộ đang thuê làm quán bán hàng, nhưng không làm thủ tục xin thay đổi vị trí mà đã thu tiền làm thủ tục hợp thức quyền sử dụng đất cho các hộ này.

Còn lại 21 hộ (trong tổng số 45 hộ thuê đất trên) vẫn đang thuê đất bán hàng, UBND thị trấn Phú Minh thu tiền thuê đất giá cao khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép là trái quy định của Luật Đất đai. Vào năm 1998, UBND thị trấn Phú Minh còn ký hợp đồng cho thuê thầu khu đất bãi sông Hồng với hai hộ dân để làm bãi chứa vật tư và sản xuất gạch. Nhưng trong hợp đồng không nêu rõ diện tích và thời gian cho thuê 5 năm là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Đến việc người đứng đầu thị trấn xây nhà lấn chiếm đất công

Thửa đất ông Nguyễn Quốc Sửa, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh đang sử dụng có nguồn gốc được bố đẻ cho 126m². Vị trí đất của gia đình ông Sửa ở đầu hồi, giáp với cổng chào đường làng thôn Nho Tổng.

Vào các năm 1994 và 2003, ông Sửa xây dựng lại nhà và quán bán hàng đất trên diện tích đất được bố đẻ chia. Lúc đó, trụ cổng làng chính vẫn còn nguyên nhưng phần cánh gà cổng làng giáp đất nhà ông Sửa bị đổ mất 2/3. Thay vì việc báo cáo cấp có thẩm quyền xây lại phần diện tích cổng gà bị đổ thì ông Sửa lại phá nốt 1/3 phần cánh gà còn lại, sau đó xây mái hiên trùm lên toàn bộ phần diện tích cánh gà cổng làng để sử dụng như đất của gia đình mình.

Khi tổ công tác của tỉnh và huyện về xác minh, ông Sửa thừa nhận việc ông phá một bên cánh gà cổng làng để xây dựng quán bán hàng là đúng. Điều lạ là dù thừa nhận lấn chiếm đất công, nhưng ông Sửa chỉ hứa với đoàn kiểm tra rằng “Gia đình sẽ tự tháo dỡ phần mái hiên đó để nhân dân xây dựng cánh gà cổng làng nếu thấy cần thiết”? Kết quả xác minh xác định, diện tích mà gia đình ông Sửa lấn chiếm đất công là 33,5m².

Một cựu lãnh đạo thị trấn nữa là ông Nguyễn Công Doãn, nguyên Chủ tịch HĐND, cũng được tổ công tác của tỉnh và huyện xác định, khi xây nhà đã trồng cây và làm hàng rào lấn ra đường đi vào UBND thị trấn Phú Minh.

Theo hồ sơ địa chính của thị trấn, nguồn gốc đất ông Doãn đang ở là do Nhà nước cấp cho chị ruột của ông là bà Nguyễn Thị Thạo. Sau đó, bà Thạo đã giao cho ông Doãn sử dụng mảnh đất này. Quá trình sử dụng, ông Doãn đã xây nhà và công trình đúng vị trí thửa đất nhưng vượt quá diện tích của mình, lấn chiếm vào đất của UBND thị trấn Phú Minh. Dù tổ công tác xác định “trách nhiệm này thuộc về ông Doãn”, nhưng không thấy nói biện pháp khắc phục vi phạm.

Từ kết luận trên, UBND tỉnh Hà Tây yêu cầu UBND huyện Phú Xuyên chỉ đạo UBND thị trấn Phú Minh lập phương án xử lý giải quyết những tồn tại trong quản lý sử dụng đất đai, rà soát lại tất cả các hợp đồng cho thuê đất, làm quán bán hàng, bãi chứa vật liệu xây dựng vv..., từ đó chấn chỉnh quản lý, sử dụng đất đai theo đúng quy định.

Tại thông báo kết luận này, UBND tỉnh Hà Tây yêu cầu UBND huyện Phú Xuyên chỉ đạo UBND thị trấn Phú Minh kiểm điểm, xử lý nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra những sai phạm nêu trong kết luận; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại thị trấn Phú Minh.

Kể từ khi UBND tỉnh Hà Tây ban hành thông báo kết luận này, do các cơ quan không xử lý triệt để nên nhiều năm qua, người dân của thị trấn Phú Minh liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết, nhưng chưa có kết quả.

Sau khi nhận được đơn thư của công dân, phóng viên Báo CAND đã liên hệ với đồng chí Chánh Văn phòng UBND huyện Phú Xuyên để làm việc nhưng đã hai tuần mà vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nguyễn Hưng