Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngày 27/5/2017, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh ký hợp đồng đào tạo với Trung cấp y tế Quảng Bình (nay là Trường Cao đẳng y tế Quảng Bình) mở các lớp đào tạo Cao đẳng Dược khóa 4C và Cao đẳng Hộ sinh khóa 2E liên thông từ trung cấp lên với hình thức vừa học vừa làm. Thời gian đào tạo là 2 năm kể từ ngày khai giảng khóa học.

Được biết, theo học khóa đào tạo này có 125 học viên, trong đó có 73 học viên theo học ngành dược và 52 học viên theo học ngành hộ sinh. Giữa năm 2019, các học viên hoàn thành chương trình học và được cấp bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày 14/8/2020, Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh thông báo tới các học viên đã tốt nghiệp về việc thu hồi bằng tốt nghiệp và bảng điểm.

Tiếp đó, ngày 21/8/2020, nhà trường ban hành quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, bảng điểm và hủy bỏ kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp đối với 125 sinh viên cao đẳng liên thông khóa 2017-2019. Lí do được đưa ra là do tuyển sinh đào tạo chưa theo đúng quy định của Luật giáo dục nghề nghiệp…

Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình nơi liên kết đào tạo 125 học viên với Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Ngay sau khi Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh có quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp, cán bộ y tế ở Quảng Bình theo học các lớp trên đã rất bất ngờ, nhiều người tỏ ra hoang mang, lo lắng. Ông Trần Xuân Hoan-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cho biết: Sở dĩ xảy ra sự việc trên là do trước đây, các trường cao đẳng (ngoại trừ cao đẳng nghề) thuộc quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo nay chuyển về Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý theo Luật Giáo dục nghề nghiệp. Việc chuyển giao này bắt đầu từ cuối năm 2016, nhưng vì nhiều lý do nên muộn được thực hiện trong thực tế.

Trong khi đó thì Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh và Trung cấp Y tế Quảng Bình đã mở lớp được lãnh đạo 2 tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh đồng ý trước đó. Sau khi đào tạo xong, nếu xét theo sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo như trước đây thì Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh cấp bằng nói trên đều đúng quy định. Nhưng nay theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì lại chưa đủ điều kiện để cấp bằng…

Xung quanh vụ việc này, ông Lê Viết Hùng, Quyền Hiệu trưởng Trường cao đẳng Y tế Quảng Bình cho biết: sau khi nhận được phản ánh từ phía học viên, nhà trường đã liên lạc với Trường Cao đẳng y tế Hà Tĩnh và được biết, quy trình đào tạo chưa phù hợp với một số quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp, bởi vậy Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành kết luận thanh tra yêu cầu thu hồi, hủy bỏ kết quả kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và bằng tốt nghiệp đã cấp đối với 125 học viên nói trên. Cụ thể, thời gian đào tạo chưa đúng theo quy định và một số học phần chuyên ngành còn thiếu so với tiêu chuẩn khung đào tạo cả hai ngành học. 

Hiện, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Bình và Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đang phối hợp với nhau để lên kế hoạch tổ chức đào tạo bổ sung, khối kiến thức là các môn học chung và thực hành tại trường, bệnh viện để bổ sung số tín chỉ còn thiếu theo quy định cho 125 sinh viên học liên thông nói trên.

S.Lam-L.Hồng