Cách đây hơn 1 năm, Công ty CP bất động sản (BĐS) HLC Group có trụ sở quận Hà Đông (TP Hà Nội) rao bán đất nền tại dự án khu dân cư Happy Plaza ở thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) có tổng diện tích 2.930,3m² thuộc thửa đất 142, tờ bản đồ số 23.

Theo bảng giá trị giao dịch do Công ty CP BĐS HLC Group(HLC Group) cung cấp cho khách hàng, dự án này được phân chia 30 lô đất.

Lô đất rộng nhất có diện tích 281m², được rao bán với giá mỗi mét vuông hơn 5,9 triệu, tổng trị giá 1,68 tỷ đồng; lô đất nhỏ nhất 59m² được rao bán với giá mỗi mét vuông 9,3 triệu đồng, tổng trị giá 548,7 triệu đồng.

Do có nhu cầu về nhà đất nên giữa tháng 4/2019, nhiều khách hàng ở Khánh Hòa tìm đến văn phòng đại diện sàn giao dịch Plazanhadat của HLC Group ở xã Phước Đồng, TP Nha Trang để tìm hiểu. Khi khách hàng bày tỏ lo ngại hiện trạng đất đồi chênh nghiêng, đại diện HLC Group cho biết sau khi khách hàng lựa chọn lô đất và đặt cọc tiền, chủ đầu tư dự án sẽ tổ chức thi công san ủi mặt nền khu dân cư.

Hiện trạng 30 lô đất vẫn là thửa đất đồi trong khi nhiều khách hàng đã nộp 70% tiền thỏa thuận mua đất.

Sau khi thuyết phục được khách hàng, trong ngày 13/4/2019, đại diện HLC Group là Tổng Giám đốc Lưu Văn Hải đã ký kết văn bản thỏa thuận đặt cọc với nhiều khách hàng.

Theo văn bản thỏa thuận do HLC Group soạn thảo, bên mua nộp tiền 6 đợt. Lần đầu đặt cọc 50 triệu đồng sau khi ký kết thỏa thuận, 10 ngày sau phải nộp tiếp 50%, 40 ngày sau nộp 20%, 70 ngày sau nộp 15% để HLC Group thi công mặt bằng. 

90 -120 ngày kể từ khi đặt cọc, bên mua nộp tiếp 13% để hai bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất tại cơ quan công chứng, 2% còn lại thanh toán khi nhận đất phân lô đã san ủi và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ).

Không chỉ bị cuốn hút khi đại diện HLC Group đưa ra bản vẽ phối cảnh khu dân cư liền kề có kiến trúc mỹ thuật sang trọng, đường nội bộ thông thoáng với cây xanh và hoa tươi, mà còn hấp dẫn bởi tiến độ thời gian từ khi đặt cọc đến khi HLC Group san ủi mặt bằng chỉ 120 ngày, tối đa thêm 120 ngày nữa hai bên ký kết hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ tại cơ quan công chứng, nên nhiều khách hàng nỗ lực thực hiện đúng thỏa thuận nộp tiền với hy vong sớm có nơi “an cư, lạc nghiệp”. Thế nhưng, sau khi “ôm” 70% giá trị mỗi lô đất, HLC Group không thực hiện đúng cam kết.

Ông Nguyễn Văn B (SN 1949), trú ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa cho biết: “Ngay sau khi ký văn bản thỏa thuận với HLC Group để mua lô đất số 10, diện tích 67m² với giá 636,5 triệu đồng, tôi đã đặt cọc 50 triệu đồng, sau đó tôi tiếp tục nộp tiền đợt hai và ba đúng hạn thỏa thuận. 

Theo đó HLC Group đã thu hơn 445,5 triệu đồng (tương đương 70% giá trị lô đất), nhưng khi tôi trở lại hiện trường dự án mới phát hiện tất cả đều như cũ, thậm chí có cây hoang dại phủ kín thửa đất”.

Nhiều lần đến văn phòng HLC Group tại Nha Trang kêu đòi chủ đầu tư thực hiện cam kết nhưng lần nào cũng chỉ nhận được vài lời hứa. Bức xúc nên ông B yêu cầu hoàn trả tiền. 

Trong biên bản thanh lý hợp đồng ngày 19/9/2019, ông Lưu Văn Hải – Tổng Giám đốc HLC Group thừa nhận vi phạm thỏa thuận đặt cọc, đồng thời cam kết trong vòng 60 ngày sẽ trả lại cho ông B hơn 445,5 triệu đồng đã thu và 50 triệu đồng đền bù.

Theo hẹn, ngày 21/11/2019, ông B trở lại văn phòng HLC Group tại Nha Trang nhưng chỉ nhận thêm 1 biên bản thanh lý có nội dung cam kết trong vòng 9 ngày sẽ chuyển trả dứt điểm hai khoản tiền nêu trên cho ông B. Hết hạn, ông B đi lại nhiều lần nhưng không được HLC Group giải quyết ổn thỏa.

Phối cảnh tại “dự án ảo” của HLC Group.

Tương tự, chị Trần Ngọc Khánh H (SN 1995), trú ở xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa cũng ký văn bản thỏa thuận với HLC Group để mua lô đất số 15 có diện tích 65,5 m² tại dự án khu dân cư Happy Plaza với giá hơn 609 triệu đồng. 

Sau khi đặt cọc 50 triệu đồng, chị Hà tiếp tục nộp tiền đợt hai và ba đúng hạn thỏa thuận, nâng tống số tiền đã nộp lên 426,3 triệu đồng. Hết hạn cam kết đã quá lâu nhưng lô đất mà chị H đã nộp 70% tổng giá trị thỏa thuận chuyển nhượng vẫn nằm trong thửa đất đồi chênh nghiêng, cây cỏ hoang dại phủ dày.

Theo thỏa thuận đặt cọc giữa Tổng Giám đốc HLC Group Lưu Văn Hải với các khách hàng, trang 1 ghi rõ thửa đất số 142, tờ bản đồ số 23 có diện tích 2.908,3m² đã được UBND TP Nha Trang cấp giấy chứng nhận QSDĐ số BU-931173 ngày 17/7/2014, mục đích sử dụng đất rừng sản xuất, thời hạn đến ngày 1/7/2023. 

Thế nhưng, trên trang 2 văn bản thỏa thuận đặt cọc lại ghi mục đích sử dụng đất nông nghiệp chuyển lên đất ở nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài (?). Cũng trong văn bản đó, HLC Group cho rằng trong tổng số tiền mỗi lô đất có 80% chi phí nhận chuyển nhượng QSDĐ, chi phí san lấp mặt bằng, làm đường đi và 20% là thuế chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi làm việc với PV Báo CAND, ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND TP Nha Trang và ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, theo bản đồ địa chính xã Phước Đồng, thửa đất số 142, tờ bản đồ số 23 do ông Nguyễn Long đăng ký kê khai diện tích 832m², hiện trạng thửa đất tại thời điểm này vẫn là đất trống, cây bụi tự nhiên mọc dày.

Theo Quyết định số 1833/QĐ-UBND ngày 12/6/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 về kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn TP Nha Trang thì một phần thửa đất 142 thuộc quy hoạch đất giao thông và phần còn lại là đất ở nông thôn. 

UBND TP Nha Trang và UBND xã Phước Đồng khẳng định: “Trên địa bàn xã Phước Đồng không có dự án Happy Plaza, việc tự ý phân lô bán nền của Công ty CP bất động sản HLC Group chỉ là dự án ảo, không có trên thực tế”.

Ông Bùi Cao Pháp cho biết thêm, từ năm 2017 đến nay, UBND xã Phước Đồng đã nhiều lần thông báo trên đài truyền thanh ở địa phương để người dân cảnh giác các trường hợp phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật. 

Sau khi một số người dân có đơn phản ánh về những dấu hiệu bất thường tại  “dự án Happy Plaza”, UBND xã Phước Đồng đã phối hợp, hỗ trợ xác minh và cung cấp thông tin cho Công an TP Nha Trang và Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Hữu Toàn