Phố đi bộ Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) sau khi được kéo dài ra 1.400m để du khách và người dân thoải mái tản bộ dưới lòng đường vào những ngày cuối tuần, người dân thành phố và khách lưu trú tại phố tây Phạm Ngũ Lão xem đây là nơi lý tưởng để thư giãn. Được đầu tư với số tiền lớn để cải thiện hình ảnh một phố Tây trong sạch, lành mạnh nhưng thời gian gần đây cảnh nhếch nhác, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường liên tiếp xảy ra.

Tối cuối tuần có mặt tại phố đi bộ Bùi Viện, đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh hàng chục xe hàng rong lấn chiếm lòng đường buôn bán. Chưa dừng lại nhiều hàng quán đã biến lòng đường thành điểm giữ xe cho khách chiếm hết cả con đường. Vỉa hè dọc tuyến phố đi bộ này không dành cho người đi bộ mà biến thành những quán bia bệt, điểm tụ tập của dân nhậu cả tây lẫn ta.

Chị Thanh Thủy (ngụ quận 3) cùng nhóm bạn đến đây vui chơi vào tối cuối tuần ngao ngán bởi rác thải được những người dạo phố đi bộ thoải mái quăng xuống đường, nhân viên của một số tiệm massage trong hẻm đưa nhân viên mặc áo hở hang ra chèo kéo, đón khách. Ngoài bị chèo kéo bởi người bán hàng rong, massage, du khách nước ngoài khi dạo tại phố đi bộ này còn bị những hình ảnh phản cảm như người lang thang, ăn xin, bán vé số bò lết trên đường.

Khi thấy chúng tôi giơ máy chụp bàn ghế bày ra vỉa hè buôn bán, một chị chủ quán ở đây đến “nhắc nhở” nhẹ. Chị cho biết, đặc thù của phố đi bộ Bùi Viện là nơi tập trung ăn uống của khách tây ba lô ít tiền, nếu không buôn bán kiểu đông đúc, lấn chiếm thế này thì không có nét đặc trưng riêng của phố Tây.

Việc buôn bán, lấn chiếm, lấy lòng đường làm bãi đậu xe tạo ra hình ảnh nhếch nhác tại phố đi bộ Bùi Viện, quận 1.

“Ai kinh doanh ở đây không biết lấn chiếm vỉa hè là sai quy định nhưng khách đâu thích nồi trong nhà. Cứ cầm chai bia ngồi bệt, hoặc ghế là họ khoái! Cũng vì nét đặc thù riêng nên các đơn vị quản lý cũng thông cảm. Miễn sao khi không có khách chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ, để tuyến phố này không nhếch nhác là được!” – người chủ này cho hay.

Theo thống kê của UBND phường Phạm Ngũ Lão, mỗi ngày tại khu phố tây Phạm Ngũ Lão đón khoảng 500 lượt khách lưu trú, có thời điểm đến 2.000 khách mỗi ngày, có lẽ vì thế mà nơi này không tránh khỏi hình ảnh xô bồ. Mặc dù Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cấm các phương tiện dừng đậu đón trả khách tại đường Phạm Ngũ Lão nhưng các phương tiện của các hãng lữ hành, xe taxi vẫn dừng đậu một cách vô tội vạ tại tuyến đường này.

Để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các hãng lữ hành, khách sạn nơi này, Sở GTVT đã bố trí một khu vực dừng đậu xe trong Công viên 23-9 để các công ty này đón trả khách. Tuy nhiên cứ hễ vắng bóng cơ quan chức năng thì các phương tiện lớn này đậu ngay dưới lòng đường Phạm Ngũ Lão đón trả khách, gây ra cảnh lộn xộn, ùn ứ giao thông.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ có vẻ thông thoáng hơn khi các tổ bảo vệ của phường Bến Nghé thường xuyên tuần tra đẩy đuổi những người bán hàng rong lấn chiếm phố đi bộ. Tuy nhiên những người buôn bán ở đây đa phần là những người lao động nghèo nên dù có bị đẩy đuổi, bị phạt, bị tịch thu hàng vẫn cố bám trụ để buôn bán.

Các tuyến đường cắt ngang phố đi bộ Nguyễn Huệ là nơi tập trung của các loại xe đẩy buôn bán hàng rong. Khi không thấy bảo vệ, những gánh hàng rong này ngay lập tức ùa vào bán rồi mau chóng bưng bê đồ tháo chạy khi tổ bảo vệ quay lại. Ý thức của những người đến phố đi bộ Nguyễn Huệ còn quá kém.

Mặc dù các thùng rác được gắn dọc tuyến phố này nhưng nhiều người, nhất là các nhóm nam nữ sau khi tụ tập ngồi ăn uống giữ phố vô tư đứng lên bỏ rác lại trên đường. Tình trạng nhếch nhác diễn ra hằng ngày như thế này khó có thể thu hút được du khách đến với 2 phố đi bộ trên.

Anh Thư