Trước đó, vào chiều 28-4, các trinh sát phát hiện quả tang ông Trần Văn Thảo (38 tuổi, ngụ khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cùng với 3 nhân công khác đang cắt nắp các thùng phuy sắt loại 200 lít, sau đó múc dung dịch màu vàng trong các thùng phuy đổ vào các thùng phuy khác tại một khu đất trống trên đường Võ Nguyên Giáp (khu vực Phú Tân, phường Tân Phú, quận Cái Răng).

Tang vật thu giữ.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 103 thùng phuy đã cắt nắp và 6 thùng phuy đựng dung dịch màu vàng, trong đó 77 thùng phuy đã được đưa lên xe tải BKS 63C - 051.10. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện số lớn chất dung dịch màu vàng bị rò rỉ ra khu đất trống nơi tập kết các thùng phuy.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Thảo và những người còn lại không xuất trình và cung cấp được các chứng từ, hóa đơn, giấy tờ liên quan đến các thùng phuy và dung dịch màu vàng kể trên. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm giữ tang vật.

Theo trình bày của ông Thảo, toàn bộ số thùng phuy trên chứa dầu thải từ máy biến thế điện, do một người của Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam (có địa chỉ tại lô 2, Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vận chuyển từ Hậu Giang về tập kết tại khu đất trống, sau đó thuê ông Thảo cùng các nhân công khác làm việc trên. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định doanh nghiệp kể trên có ký hợp đồng với Nhà máy nhiệt điện Hậu Giang để xử lý chất thải nguy hại trong quá trình vận hành nhà máy.

Dầu thải từ máy biến thế điện là chất thải nguy hại. Theo quy định, chất thải này phải được xử lý đúng quy trình để không ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên, sau khi lấy số dầu thải máy biến thế điện tại Nhà máy nhiệt điện Hậu Giang, thay vì chở về Khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên theo hợp đồng, người của Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam lại đem về quận Cái Răng để thuê người dân xử lý chất thải nguy hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Được biết, các phương tiện dùng chuyên chở chất thải nguy hại đều phải được Bộ TN&MT cấp phép mới được lưu thông trên đường.

Trần Lĩnh