Theo UBND xã Mỹ An, vào năm 2009, UBND huyện Phù Mỹ đã tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC xã Mỹ An. Từ đó đến nay, huyện đã tổ chức di dời và cấp đất TĐC cho 202 hộ ở 2 thôn Xuân Thạnh và Xuân Thạnh Nam sống trong vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai dọc bờ biển Mỹ An. Mỗi hộ được cấp một lô đất với diện tích 180 - 220m². Do nơi ở mới có mặt bằng tương đối đẹp, an toàn, thuận lợi lại không xa nơi làm nghề biển nên 196/202 hộ đã đồng ý di dời và tranh thủ xây dựng nhà cửa, dọn vào ở, tạo nên một khu dân cư đông đúc. Tuy ở trên đất TĐC được phân lô hẳn hoi, nhưng các hộ dân ở đây vẫn chưa được cấp sổ đỏ; điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống vốn dĩ đã rất khó khăn của họ.

Chị N.T.B, một người dân đang sinh sống ở khu TĐC xã Mỹ An, bức xúc nói: “Tuy đến nay, chúng tôi đã xây dựng nhà cửa kiên cố, song ngày nào chưa được cấp sổ đỏ là ngày đó chúng tôi chưa yên tâm. Chẳng quá khi nói, tụi tôi sống ở đây như sống giữa trời vậy. Có cái gì để chứng minh là mình có đất, có nhà đâu? Nhiều lần người dân đã kiến nghị đến lãnh đạo địa phương, nhưng câu trả lời lúc nào cũng là “chờ”. Vì không có sổ đỏ thế chấp, nên muốn vay vốn làm ăn, các ngân hàng đều “lắc đầu”; người dân đành ngậm ngùi chịu thiếu thốn…”.

Dù người dân ở khu TĐC xã Mỹ An (giai đoạn 1) đã nhận đất và xây dựng nhà cửa khang trang từ 7 năm qua, song họ vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An, cho biết: “Việc nhiều hộ dân ở khu TĐC Mỹ An chưa được cấp sổ đỏ là đúng. Thực tế, trong năm 2015 (đợt 1), địa phương đã hoàn tất và gửi lên huyện Phù Mỹ 92 hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ. Nhưng sau đó, huyện thông báo hồ sơ còn thiếu thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng khu TĐC có liên quan đến việc miễn giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và quyết định phê duyệt xây dựng khu TĐC. Để bổ sung những giấy tờ liên quan, hiện tại, xã đã liên lạc với Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Bình Định) đề nghị đơn vị cung cấp những giấy tờ này. Sau khi nhận được, xã hoàn tất hồ sơ chuyển đến huyện Phù Mỹ, đề nghị cấp sổ đỏ cấp cho bà con. Năm 2016, công tác cấp sổ đỏ cho dân ở khu TĐC Mỹ An sẽ được hoàn thành”.

Còn theo Văn phòng UBND huyện Phù Mỹ, thì: Huyện cũng đã quyết liệt chỉ đạo UBND xã Mỹ An cần nhanh chóng bổ sung và hoàn tất các thủ tục hồ sơ còn thiếu để huyện xem xét, quyết định công nhận và cấp sổ cho bà con trong quý I.2016.

Thiết nghĩ, ngành chức năng, UBND huyện Phù Mỹ và UBND xã Mỹ An cần nhanh chóng tháo gỡ, giải quyết những khó khăn để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ.

Hoàng Nguyên