Theo trình bày của ông Nguyễn Thanh Liêm, ông tham gia cách mạng từ năm 1964. Từng là Đội trưởng Đội biệt động huyện Long Phú thời kỳ chống Mỹ, được kết nạp Đảng năm 1970, sau 1975, ông giữ chức vụ Trưởng Công an rồi Thị Đội trưởng thị trấn Long Phú. 

Năm 1985, ông tham gia công tác tại nước bạn Campuchia. Năm 1986, trở về Long Phú, ông lần lượt giữ chức vụ Bí thư Chi bộ ấp 1, rồi ấp 3; sau đó được bố trí làm công tác Quản lý thị trường (QLTT) thị trấn Long Phú. Đến cuối năm 1996, địa phương cho ông nghỉ việc sau 33 năm liên tục công tác mà không nói rõ lý do.

Trong khi đó, đối chiếu với các quy định về giải quyết chế độ, chính sách thì ông Liêm đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước. Ngày 30-1-1999, Ban Tổ chức chính quyền (nay là Sở Nội vụ) tỉnh Sóc Trăng có Công văn gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú công nhận thời gian công tác liên tục của ông Liêm là 33 năm và đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các bộ phận chức năng chi trả tiền trợ cấp thôi việc cho ông với mức 120.000 đồng x 33 tháng = 3.960.000 đồng.

Ông Liêm với chồng hồ sơ đi khiếu nại 20 năm qua.

Đến ngày 12-6-1999, cơ quan này lại tiếp tục phát đi công văn không số gửi Chủ tịch UBND huyện Long Phú bất ngờ xác nhận nội dung: “Ông Liêm tham gia cách mạng từ năm 1964, được bố trí công tác QLTT thị trấn Long Phú cho đến nay” rồi lại cho rằng: “Chức danh cán bộ QLTT không còn trong các chức danh cán bộ xã, phải giải quyết chế độ thôi việc hưởng trợ cấp một lần, mỗi năm công tác được hưởng bằng một tháng sinh hoạt phí là 120.000 đồng/tháng”.

Không đồng ý với cách tính trên, từ đó cho đến nay, ông Liêm liên tục khiếu nại nhưng chưa được quan tâm giải quyết. “Hồ sơ, quyết định điều động, bố trí, phân công công tác tôi còn giữ đây. Vậy mà họ cho rằng tôi làm QLTT từ năm 1964 đến 1996 là không thể chấp nhận được. Tôi đã mất hết chế độ chính sách sau 33 năm công tác, quá vô lý”, ông Liêm, bức xúc.

Không chỉ vậy, ngoài việc mất hết chế độ chính sách, ông Liêm còn bị mất 1.000m2 đất ở tại thị trấn Long Phú, lâm vào cảnh phải đi làm thuê, đi ở nhờ nơi khác.

Ngày 24-11-2016, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 10182/VPCP-V.I do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký, cho biết Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của ông Liêm đến UBND tỉnh Sóc Trăng để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo qui định của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 9-3-2018, Ban Nội chính Trung ương có công văn hướng dẫn ông Liêm gửi đơn đến UBND tỉnh Sóc Trăng để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đến ngày 7-9-2018, ông Liêm được Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng mời làm việc. Tại buổi làm việc này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng Huỳnh Văn Nam, kết luận: “Qua xem xét hồ sơ và đơn yêu cầu giải quyết chế độ, chính sách về hưu trí của ông Liêm là phù hợp với quy định. Sở Nội vụ ghi nhận ý kiến của ông Liêm và đề nghị ông đến BHXH để được xem xét giải quyết theo quy định”…

Đ.Văn – CTV