Báo CAND đã có bài “Một thương binh qua đời, hơn 10 năm sau mới được khai tử” phản ánh trường hợp cụ Trần Bì (SN 1920, trú thôn Trà Đông, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam), là thương binh hạng 2/4, qua đời năm 1993, nhưng mới đây khi đến xã để xin trích lục khai tử của cụ Bì về làm chế độ cho cha mình thì ông Trần Văn Chiến (63 tuổi, con ruột của cụ Bì) phát hiện giấy khai tử của cụ Bì được xác lập năm 2004.

Sau khi báo đăng, ngày 28-2, ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động, Thương binh – Xã hội phối hợp với UBND xã Duy Vinh tiến hành xác minh làm rõ.

Ông Trần Văn Sành, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Vinh cho biết thêm, qua kiểm tra bước đầu, tại địa phương này có đến 4 trường hợp được khai tử 2 lần, trong đó có 2 trường hợp là thương binh được khai tử 2 lần, gồm cụ Trần Bì, khai tử năm 1993 và 2004; cụ Phạm Dư (cùng trú thôn Trà Đông) mất năm 2000 đã được khai tử, đến năm 2005 tiếp tục được khai tử thêm lần nữa.

Mục đích của việc khai tử thêm lần hai cho 2 thương binh này là để làm chế độ 290 (Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với một số đối tượng trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước).

Ngoài ra, UBND xã Duy Vinh còn xác định có thêm 2 trường hợp là người dân không thuộc diện người có công cũng được khai tử đến 2 lần. Nguyên nhân vụ việc đang được tiếp tục xác minh làm rõ.

N.Thi