Đó là bệnh nhân nữ tên: N.T.H ( 21 tuổi, ngụ tại Long An). Bệnh nhân cho biết, vì muốn có một làn da trắng đẹp nên trước đó có lên mạng tìm hiểu và mua một loại mặt nạ đông y với giá hơn 600.000 đồng để đắp mặt vì thấy quảng cáo đắp vào da đẹp, trắng.

Lần đầu bệnh nhân đắp không thấy biểu hiện gì nhưng đến lần đắp thứ 2 bệnh nhân thấy da hơi rát, qua ngày hôm sau thì mặt đỏ bừng và đến tối mặt bị sưng phù. Bệnh nhân đến khám tại BV Da Liễu TP Hồ Chí Minh và được nhập viện điều trị sau 1 tuần đã ổn định hoàn toàn, mặt hết sưng, đỏ. Hiện tại, bệnh nhân đã được cho xuất viện nhưng tiếp tục theo dõi tại nhà.

Khuôn mặt bệnh nhân khi mới nhập viện nổi đầy mụn mủ.

Theo BS CK2 Võ Thị Đoan Phượng – Trưởng khoa Lâm sàng 1 – BV Da Liễu TP. Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc dị ứng cấp tính. Đặc điểm điển hình là  gây phản ứng viêm da dạng chàm tại vị trí tiếp xúc với dị nguyên. Tuy nhiên, do thời gian để gây ra dị ứng không cố định ở từng người, đó là lý do bệnh nhân đắp lần đầu thấy đẹp đến lần sau mới có biểu hiện viêm da dị ứng. Các chất gây dị ứng thường gặp như: Nickel, mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, phấn hoa…

Qua trường hợp trên, chị em cần thận trọng trong việc lựa chọn và sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp. Đặc biệt không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc tin mù quáng vào các thông tin không chính xác trên mạng xã hội.

H.Nga