Cách đây độ vài chục năm, một số người dân ở vùng dân tộc thiểu số miền Tây Quảng Bình sinh sống sát biên giới nước bạn Lào thường lo sợ khi nhắc tới “ma thuốc độc”. 

Mặc dù không một ai biết “ma thuốc độc” là gì, nhưng những câu chuyện được thêu dệt đại loại như: Có người nuôi “ma thuốc độc” để làm giàu; người nuôi “ma thuốc độc” nếu làm hại được người khác thì trở nên giàu có, ngược lại nuôi “ma thuốc độc” không hại được người thì gặp nhiều bất hạnh, rủi ro… Những hoang tin như vậy dần được xóa bỏ nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. 

Lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng cắm bản đã giúp đồng bào phát triển sản xuất, vượt qua nghèo đói và những hoang tin về “ma thuốc độc” cũng dần được loại bỏ khỏi đời sống của người dân. Song gần đây, hoang tin về “ma thuốc độc” lại xuất hiện làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người dân ở một số địa bàn thuộc huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch và Quảng Ninh. 

Những câu chuyện được thêu dệt đầy tính ma mị, truyền tai nhau từ người này qua người khác làm một số người dân lo sợ, ám ảnh. Một số người dân bị nghi ngờ nuôi “ma thuốc độc” bị người làng xa lánh, phải cầu cứu chính quyền địa phương. 

Gia đình ông Dương Đức Dịch, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đang sinh sống bình yên bỗng dưng bị đảo lộn mọi sinh hoạt, nhiều người làng tìm cách xa lánh chỉ vì một lời đồn ác ý cho rằng, ông Dịch nuôi ma thuốc độc làm có người làng đau ốm, rồi chết không rõ nguyên nhân… Tin tưởng một cách mù quáng việc ông Dịch nuôi thuốc độc nên một số người lạ mặt đã ném chất bẩn vào nhà ông, các thành viên trong nhà ông bị kỳ thị buộc ông Dịch phải báo nhờ chính quyền địa phương bảo vệ. 

Chị Dương Thị S (33 tuổi), ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch cũng từng đã phải nhờ chính quyền địa phương can thiệp, giúp đỡ khi chị gặp nhiều rắc rối, bởi bị một vài người đồn thổi chị nuôi “ma thuốc độc”, dù chị S là người hiền lành, luôn chí thú làm ăn… 

Trước đó, nhiều người dân ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cũng hoang mang khi nhiều người trong xã mắc bệnh cùng lúc, và nhiều người cho rằng dân làng mắc “ma thuốc độc”, ngay sau khi nhận được thông tin, ngành Y tế Quảng Bình đã cử nhân viên y tế lên thăm khám chữa bệnh và phát hiện người dân mắc bệnh cảm cúm lây lan do thời tiết chuyển mùa, và sau vài tuần điều trị mọi người đều hết bệnh. 

Ông Cao Văn Dũng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Minh Hóa, cho biết: “Trước đây, chính quyền địa phương đã làm công tác tuyên truyền, giải thích để hóa giải những niềm tin mang tính mê tín dị đoan liên quan đến “ma” thuốc độc. Nhờ đó, bà con đã thay đổi nhận thức về ma thuốc độc. Tuy nhiên, vẫn còn số ít người dân thiếu nhận thức, hiểu biết nên tin có ma thuốc độc. Thời gian tới, các cơ quan chức năng của huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân xóa bỏ hẳn những suy nghĩ tiêu cực liên quan đến ma thuốc độc”. 

Cơ quan chức năng Quảng Bình khuyến cáo, hiện có một số đối tượng về các vùng sâu, vùng xa tuyên truyền nhảm nhí về “ma thuốc độc” và một số thông tin sai lệch để nhằm gây hoang mang, phá vỡ cuộc sống bình yên của người dân. Do vậy bà con cần hết sức cảnh giác, không nghe theo những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng xấu đến chính cuộc sống của người dân. 

Đồng thời, khi phát hiện người lạ, có những tuyên truyền nhảm nhí, hoang tin thì cần báo cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để ngăn chặn, xử lý.

Lam Hồng-Hữu Nghi