Từ tin báo của người dân, lực lượng Công an xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng nhanh chóng tham mưu chính quyền địa phương và phối hợp với lực lượng Xã đội hành quân băng rừng lên khu vực núi Ta Lét, khu vực giáp ranh giữa 2 xã Trà Lâm và Sơn Trà.

Tại đây, lực lượng kiểm tra phát hiện ở các lô 2, 3 và 15 của khoảnh 2, tiểu khu 64, thuộc xã Sơn Trà, có 12 cây gỗ dẻ đỏ đường kính từ 60-80cm bị cưa hạ lấy gỗ. Đây là khu rừng  đã được UBND huyện Tây Trà (cũ) quyết định tạm giao cho UBND xã Trà Quân (nay là xã Sơn Trà) quản lý.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng cũng phát hiện trong một số nhà người dân ở tổ 10, thôn Trà Ong, xã Sơn Trà, có chất đầy gỗ đã được xẻ thành phách dài. Nhiều hộ khi phát hiện người lạ đã vội khóa cửa rời khỏi nhà. Hồ Văn Ôn, ở tổ 10, thừa nhận, đã cưa hạ 2 cây dẻ đỏ ở núi Ta Lét để lấy gỗ.

“Tôi thuê một số người cùng tôi vào cưa hạ 2 cây dẻ đỏ lớn rồi xẻ ra từng phách chở về nhà. Việc chặt hạ cây đem về nhà tôi không biết là vi phạm pháp luật. Mình lên đó ưng cây nào thì chặt thôi”, Ôn thản nhiên nói.

Số gỗ khai thác trái phép giấu trong nhà một số đối tượng.

Theo lãnh đạo HKL huyện Trà Bồng, hiện đã điều tra làm rõ 13 hộ dân ở các tổ 9 và 10 thuộc thôn Trà Ong, xã Sơn Trà, cưa hạ số cây gỗ tại núi Ta Lét, thuộc tiểu khu 64 lấy gỗ đem về nhà. Qua kiểm tra tại nhà của các hộ dân tại 2 tổ này có cất giữ khối lượng gỗ trùng chủng loại phù hợp với chủng loại gỗ bị khai thác trái pháp luật tại núi Ta Lét.

Ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Sơn Trà, thanh minh rằng, xã đã chỉ đạo KL địa bàn không cho người dân tiếp tục lên rừng cưa hạ lấy gỗ. Vụ việc chặt hạ cây rừng trên là lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn. Địa phương cũng đang tập trung xuống tận tổ, thôn tuyên truyền cho người dân nên người dân cam đoan không dám phá rừng nữa.

Còn ông Lê Văn Tuấn, Hạt trưởng HKL huyện Trà Bồng thì cho biết, mặc dù đã làm rõ những người trực tiếp chặt hạ cây rừng lấy gỗ, số người tàng trữ gỗ, nhưng việc thu hồi gỗ cũng như xử lý người khai thác gỗ gặp khó khăn. Vì đối chiếu quy định của pháp luật thì hành vi khai thác, tàng trữ gỗ rừng trái phép của 6 hộ dân vượt thẩm quyền Chủ tịch huyện mà thuộc thẩm quyền ra quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, mức phạt cao nhất đối với người có hành vi khai thác, tàng trữ là 85 triệu đồng, người bị phạt thấp nhất là 17 triệu đồng.

Khó khăn nữa là hiện số gỗ chất trong nhà dân nên lực lượng KL không được phép vào nhà mà phải xin ý kiến của Chủ tịch UBND huyện mới được vào nhà kiểm tra gỗ. Người dân không tự giác giao nộp số gỗ trên cho KL nên rất khó xử lý(?!)… Trong khi đó, ông Hồ Văn Theo, Bí thư Chi bộ thôn Trà Khương, xã Trà Lâm, bức xúc nói rằng, đây là vụ phá rừng lớn nhất tại núi Tà Lét, thuộc vùng giáp ranh giữa thôn Trà Khương của xã Trà Lâm và thôn Trà Ong, xã Sơn Trà.

Người dân Trà Khương rất mong các ngành chức năng cần phối hợp với chính quyền địa phương hai xã tiến hành điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng này theo quy định của pháp luật; nếu không thì rất khó giữ được những cánh rừng còn lại tại xã Trà Lâm…            

Thành Sự