Bức xúc kéo dài

Báo CAND nhận được đơn phản ánh của ông Vũ Hữu Chung, 73 tuổi, là thương binh hạng 2/4 về việc ngôi nhà số 94 phố Thái Thịnh của ông đang bị chiếm dụng, xây dựng trái phép, một số đối tượng có hành vi đe dọa tính mạng, sức khỏe ông và người thân.

Ông Chung cho biết, mảnh đất số 94 Thái Thịnh (trước là số 37 Thái Thịnh) nguyên là của Hợp tác xã Dệt thảm xuất khẩu Đống Đa và năm 1993 đã bán cho Tổ Hợp tác Thu Hương (do ông Vũ Hữu Chung làm Tổ trưởng) và Tổ Hợp tác Tiến Cường (do ông Phùng Văn Bình làm Tổ trưởng) tổng diện tích đất là 1.300m², trong đó có 476m² diện tích nhà. Hợp đồng mua bán được chứng thực tại Phòng công chứng Nhà nước số 1 TP Hà Nội.

Thương binh Vũ Hữu Chung mong muốn vụ việc sớm được giải quyết dứt điểm.

Đến ngày 25-11-1993, ông Chung cùng ông Bình đã làm biên bản chia địa điểm sản xuất giữa hai cơ sở Thu Hương và Tiến Cường. Sau khi chia đất, ông Chung có về ở đó một thời gian. Đến năm 2000, ông cho ông T.Đ.N. ở phố Ngọc Hà, quận Ba Đình (Hà Nội) mượn phần đất ở phía trong để làm sân cầu lông. Sau đó, ông T.Đ.N. đổ bê tông và cho dựng mái tôn làm sân cầu lông trong nhà. Năm 2006, thì ông T.Đ.N. trả lại phần đất mượn.

Ghi nhận việc ông T.Đ.N. có xây dựng nhà mái tôn nên ông Chung đã đồng ý trả cho ông T.Đ.N mỗi tháng 7 triệu đồng với thời gian là 8 năm. “Từ năm 2006 đến hết năm 2014, tôi vẫn đều đặn trả cho ông T.Đ.N. 7 triệu đồng/tháng như cam kết. Năm 2015, có dự án làm đường và đường được mở ra phía sau nhà tôi. Phần này trước là cái mương thối, nay thành đường dự án nên ông T.Đ.N đã nảy sinh lòng tham, nhiều lần lên nhà tôi đòi tiền, song không đạt được mục đích nên đã tổ chức chiếm đoạt nhà của tôi và gây ra hàng loạt hành vi như: cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, đe dọa giết người…”, ông Vũ Hữu Chung cho biết thêm.

Theo ông Vũ Hữu Chung, năm 2007, tại Hồ sơ kỹ thuật thửa đất, Tờ bản đồ địa chính số 80-XN1-07/HSKT của Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Khảo sát và Đo đạc Hà Nội cũng đã thể hiện, chủ sử dụng tổng số diện tích đất hiện trạng (số 90+92+94 phố Thái Thịnh) với 709,7 m2 là ông chứ không phải ai khác.

Tuy nhiên, thời gian sau, ông Chung thấy bất ngờ khi biết rằng, trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng, ông T.Đ.N. đã đưa ra một biên bản có nội dung phân chia đất của Tổ Hợp tác Thu Hương và có vẽ một sơ đồ chia cho 3 tổ viên (trong đó có bà T. là vợ ông T.Đ.N.).

“Không có chuyện chia đất cho ai cả. Biên bản này có 2 trang nhưng chỉ có một trang có chữ ký và đóng dấu tên của tôi, không giáp lai, không đánh số trang, có phần dùng chữ ghi thêm, không có chữ ký của tổ viên… Cần phải giám định lại văn bản này”, ông Chung khẳng định.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Vũ Hữu Chung cho hay: Việc ông T.Đ.N. sử dụng trái phép tài sản, hủy hoại tài sản, tự ý xây ngăn nhà, chiếm đất của ông xảy ra từ đầu năm 2016 (với phần diện tích đất ở khoảng 160m2), nhưng đến nay đã gần 2 năm trôi qua, mặc dù gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn đến UBND phường, cùng các cơ quan chức năng, nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đáng chú ý, ngày 2-8-2017 vừa qua, người thân của ông tiếp tục bị một số đối tượng lạ mặt đe dọa. Cùng với đó, trong thời gian này, nhân viên cửa hàng ăn uống (đang hoạt động trên phần đất ông T.Đ.N. chiếm dụng) đã nhiều lần để phương tiện lấn chiếm diện tích đất mà gia đình ông đang sử dụng.

Cần xử lý dứt điểm

Chiều 31-10, chúng tôi đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường Ngã Tư Sở. Ông Hoàng Mạnh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường cho biết, vụ việc tranh chấp đất ở số nhà 94 phố Thái Thịnh là có thật. Năm 2016, sau khi tiếp nhận vụ việc, UBND phường đã mời đại diện các bên liên quan lên tiến hành hòa giải, thống nhất một số nội dung như: cam kết duy trì đảm bảo an ninh trật tự, không gây rối trật tự công cộng, xâm hại sức khỏe của nhau…

Cần xử lý dứt điểm vụ tranh chấp xảy ra ở số nhà 94 phố Thái Thịnh.

Tuy nhiên, buổi hòa giải này đã không cho kết quả vì sau đó hai bên không đồng thuận. Những lần hòa giải kế tiếp cũng vậy. Mới đây, sau khi nhận được đơn phản ánh của ông Vũ Hữu Chung về việc tranh chấp đất tại số 94 phố Thái Thịnh giữa gia đình ông với ông T.Đ.N, ngày 25-8-2017, UBND phường đã có buổi làm việc với đại diện hai gia đình. Theo đó, UBND yêu cầu trong thời gian chờ cơ quan chức năng giải quyết, các bên giữ nguyên hiện trạng, không phát sinh vấn đề xây dựng, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực.

Khi phóng viên đặt câu hỏi: “Có hay không hộ gia đình ông T.Đ.N. chiếm giữ nhà trái phép của gia đình ông Chung?”, ông Hoàng Mạnh Dũng cho biết, trong các buổi làm việc, ông T.Đ.N. cũng đã đưa ra những biên bản chứng minh có sự thỏa thuận giữa ông Chung và ông T.Đ.N. về việc sử dụng đất.

“Nếu ông Chung nghi ngờ hoặc cho rằng biên bản bàn giao nhà do ông T.Đ.N. cung cấp là giả mạo thì ông Chung có thể đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành giám định”, ông Hoàng Mạnh Dũng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện UBND phường Ngã Tư Sở khẳng định, trong tuần sau (tuần từ ngày 6 đến 11-11), UBND phường sẽ tiến hành hòa giải và giải quyết dứt điểm vụ việc trên. Và trong trường hợp, buổi hòa giải này không cho kết quả, UBND phường sẽ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng và gửi hồ sơ lên Thanh tra quận tiến hành giải quyết.

Liên quan đến phản ánh của ông Chung về việc gia đình bị một số nhân viên cửa hàng ăn uống hoạt động ở số nhà 94 phố Thái Thịnh để phương tiện trong phần đất mà gia đình ông đang sử dụng, Trung tá Ngô Quốc Hùng, Phó trưởng Công an phường Ngã Tư Sở cho biết, sau khi nhận được phản ánh trên, ngày 11-10, Công an phường đã mời các bên liên quan lên làm việc, yêu cầu các bên cam kết giữ nguyên hiện trạng, tuyệt đối không xâm phạm tài sản, ép buộc, đe dọa, gây tổn hại sức khỏe của nhau.

Bên cạnh đó, Công an phường cũng yêu cầu nhân viên cơ sở ăn uống trên không được để xe sang phần đất mà gia đình ông Chung đang sử dụng.

Thiết nghĩ, lời khẩn cầu của thương binh Vũ Hữu Chung cần sớm được giải quyết dứt điểm, tránh gây khiếu kiện kéo dài, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh phức tạp về an ninh trật tự.

Trần Huy