Tại buổi họp báo trưa 28-9, ông Lê Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, lãnh đạo UBND TP đã chỉ đạo kiểm tra, yêu cầu UBND huyện Phong Điền giải trình việc báo chí phản ánh tình trạng “xé lẻ” dự án công trình né đấu thầu nâng cấp, sửa chữa trường học trên địa bàn.

Cụ thể, dự án xây nhà vệ sinh trị giá 700 triệu tại Trường Tiểu học Giai Xuân 3 (xã Giai Xuân). Việc thiết kế, xây dựng, hợp đồng… đều do Phòng Giáo dục huyện làm chủ đầu tư, nhà trường không can thiệp mà chỉ ký trả tiền cho đơn vị thi công. Kinh phí do UBND huyện Phong Điền cấp cho Phòng giáo dục và được chuyển xuống cho nhà trường chi trả. 

Nhiều dự án nâng cấp, sữa chữa trường học tại huyện Phong Điền bị "xé lẻ" né đấu thầu.

Việc này cũng xảy ra tại Trường mầm non Trường Phú. Cuối năm 2015 nhà trường có nhu cầu làm máy che, hệ thống cấp nước và nhà sân khấu. Phòng Giáo dục huyện không thông qua đấu thầu mà chia nhỏ ra làm nhiều gói, chỉ định thầu và được hoàn thành vào tháng 4-2016. Nhà trường chỉ việc ký và chuyển tiền thanh toán từ nguồn của Phòng giáo dục chuyển về chi trả.

Một lãnh đạo phòng giáo dục huyện Phong Điền cho biết, nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục năm 2016 của huyện được phân bổ hơn 11 tỷ đồng, ưu tiên đầu tư nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng cho các trường chưa đạt chuẩn quốc gia, hoặc tái công nhận và thuộc diện bức xúc nhất. 

Khu nhà vệ sinh được xây với giá vài trăm triệu bị cho là "đội giá" so với thực tế xây dựng.

Hàng loạt trường học (THCS trở xuống) ở huyện Phong Điền được đầu tư nâng cấp sửa chữa với kinh phí hơn 1 tỷ đồng/trường, tuy nhiên không thông qua đấu thầu. Cụ thể, trong vòng một tháng, trường THCS Tân Thới được đầu tư 1,5 tỷ đồng, tuy nhiên được chia làm 3 gói và chủ đầu tư là phòng Giáo dục chỉ định thầu. Trường tiểu học Lộ Vòng Cung được đầu tư 1,9 tỷ đồng nâng cấp sửa chữa, được chia thành 5 gói thầu…

Thường trực Thành uỷ Cần Thơ cũng đã chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra xác định, hiện tượng “xé lẻ” dự án né việc đấu thầu được báo chí phản ánh là có cơ sở. 

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền thiếu kiểm tra, tin cấp dưới trong thời gian ngắn đã ký ban hành các quyết định sửa chữa, nâng cấp các trường để sớm công nhận và tái công nhận đạt chuẩn quốc gia. Trưởng Phòng giáo dục, trưởng phòng tài chính – kế hoạch huyện tham mưu chưa chặt chẽ, chưa sát với tình hình thực tế, chưa đúng về trình tự hồ sơ, thủ tục…

Văn Vĩnh