Ngày 2-8-2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã có Thông cáo báo chí, thông tin về tình hình thực hiện dự án Khu dân cư (KDC) Mỹ Phước 4 và những nội dung liên quan đến phần diện tích đất công ích nằm trong quy hoạch của dự án KDC Mỹ Phước 4.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, dự án KDCMỹ Phước 4 trước đây do Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương tại Văn bản số 1950/UB-SX ngày 30-5-2002, Văn bản số 996/UB-SX ngày 13-3-2003, Văn bản số 5673/UB-SX ngày 18-11-2004.

Dự án đã được UBND tỉnh Bình Dương và UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch chi tiết; theo đó dự án chia làm hai khu: dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu A diện tích 13,6083ha; dự án KDC Mỹ Phước 4 - Khu B diện tích 26,4838ha; UBND tỉnh Bình Dương giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 35,5918ha, trong đó: KDC Mỹ Phước 4 - Khu A diện tích 13,3243ha; KDCMỹ Phước 4 - Khu B diện tích 22,2675ha.

Ngày 22-4-2016, UBND tỉnh có Công văn số 1195/UBND-KTN chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi được làm chủ đầu tư KDC Mỹ Phước 4, do trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ ngân hàng.

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi lấn chiếm, xây dựng và chuyển nhượng trái phép khu đất công ích diện tích 7.551,1m², Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết: quá trình giải quyết, khu đất diện tích 7.551,1m2 có nguồn gốc đất công ích nằm xen cài trong ranh dự án KDC Mỹ Phước 4 – khu B đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH SX – TM Thiên Phú từ năm 2002 và phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2006.

Thửa đất này không tiếp giáp đường giao thông do Nhà nước quản lý, Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú chưa lập thủ tục đất đai. Do đó, UBND thị xã Bến Cát đã ban hành Quyết định số 351/QĐ-UBND ngày 5-2-2015 thống kê diện tích 7.551,1m² vào quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý.

Năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi được làm chủ đầu tư KDCMỹ Phước 4 theo ranh quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, trong đó có phần diện tích đất công ích nêu trên.  Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi đã rà soát lại hồ sơ và kiến nghị lập thủ tục phần diện tích này.

Tại thời điểm khảo sát ngày 2-8-2018, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi đã san lấp và đầu tư cơ sở hạ tầng trên diện tích 7.551,1m².

Vi phạm này, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Thuận Lợi do tổ chức thi công xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật khi không có giấy phép xây dựng.

Ngày 16-7-2019, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 3457/UBND-KTN chấp thuận chủ trương cho công ty thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ trước khi thực hiện thủ tục giao đất theo quy định. 

Ngày 24-7-2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phối hợp địa phương kiểm tra thực tế khu đất, hiện trạng phát sinh hai căn nhà đang xây dựng trái phép trên diện tích 7.551,1m², các giao dịch dân sự chưa đủ điều kiện theo luật định.

Trong khi Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi chưa lập thủ tục bồi thường đất công ích theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3457/UBND-KTN ngày 16-7-2019, chưa lập thủ tục giao đất, thuê đất để thực hiện dự án là không đúng với quy định pháp luật đất đai.

Do đó, các đơn vị thống nhất kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi Công văn số 3457/UBND-KTN ngày 16-7-2019 và giao UBND thị xã Bến Cát có trách nhiệm xử lý các vi phạm theo đúng quy định. 

Ngày 24-7-2019, Sở Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 3657/STNMT-CCQLĐĐ tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 3635/UBND-KTN ngày 25-7-2019 thu hồi lại chủ trương và giao UBND thị xã Bến Cát có trách nhiệm xử lý các vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi theo đúng quy định.

Việc kiểm tra, xử lý vi phạm theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương tại văn bản số 3635/UBND-KTN ngày 25-7-2019, UBND thị xã Bến Cát đã yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi dừng mọi hoạt động đầu tư, khai thác, làm thay đổi hiện trạng diện tích đất nêu trên cho đến khi hoàn tất các thủ tục về đất đai và có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, lập biên bản và xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai, xây dựng đối với  công ty và các đối tượng có liên quan đến khu đất này. UBND thị xã Bến Cát sẽ tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân trong công tác quản lý Nhà nước liên quan đến diện tích đất nêu trên và xử lý theo quy định.

Diện tích đất công sử dụng trái phép.

Về quyền lợi của người dân, UBND thị xã Bến Cát đang yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi báo cáo, giải trình về các giao dịch (hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng góp vốn… khi chưa đủ điều kiện luật định), trước mắt yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục hậu quả pháp lý liên quan đến các vi phạm nêu trên.Sau khi UBND thị xã Bến Cát xử lý các vi phạm và báo cáo kết quả xử lý thì Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét, xử lý.

Ông Bùi Duy Hiền – Bí thư Thị ủy, kiêm Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, cho biết: UBND thị xã Bến Cát đang giao cho cơ quan chuyên môn thực hiện kiểm ra, rà soát các vi phạm để xử lý trong tháng 8 này theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương. 

Hiện chính quyền thị xã Bến Cát chưa có chủ trương “hợp thức hóa” các sai phạm tại KDC này, sẽ xử lý nghiêm vi phạm về tự ý bán đất công như Công ty Thuận Lợi thực hiện tại KDC Mỹ Phước 4...

Theo quy định pháp luật, việc lấn chiếm, xây dựng, mua bán đất công mà không được pháp luật cho phép trong trường hợp nêu trên, dù không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi nêu trên mà còn vi phạm thì phải chịu xử lý trách nhiệm hình sự. Hiện các cơ quan chức năng ở tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ vụ việc trên, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Phú Lữ- A. Hòa