Nguồn tin từ cơ quan chức năng chiều 11-12 cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên - ông Nguyễn Chí Hiến vừa có văn bản chỉ đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Xây dựng, NN&PTNT bổ sung một số nội dung kiểm tra của Thanh tra Chính phủ liên quan đến vụ việc phá rừng phòng hộ ven biển phía Bắc TP Tuy Hòa để xây dựng Khu du lịch liên hợp cao cấp (DL-LHCC) New City Việt Nam do Công ty TNHH New City Việt Nam làm chủ đầu tư.

40ha rừng phòng hộ ven biển phía Bắc TP Tuy Hòa đã bị đốn hạ trái phép để triển khai Dự án Khu DL-LHCC New City Việt Nam.

Vụ việc này trước đây Báo CAND (cùng nhiều cơ quan báo chí khác) đã phản ánh sau khi phát hiện những dấu hiệu bất thường tại dự án này. 

Và từ phản ánh của báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc xác minh và đã có báo cáo ngày 18-8 về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng một số dự án liên quan đến việc chuyển đổi rừng phòng hộ sang mục đích khác ở Phú Yên. 

Tại Thông báo số 443/TB-VPCP ngày 20-9 của Văn phòng Chính phủ đã nêu ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cơ bản đồng ý với báo cáo của Thanh tra Chính phủ, riêng Dự án Khu DL-LHCC New City Việt Nam cần tiếp tục kiểm tra, kết luận nội dung báo chí phản ánh.

Sau một thời gian tiếp tục kiểm tra, ngày 30-11, Phó Tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký báo cáo kết quả với nội dung cho biết: Dự án Khu DL-LHCC New City Việt Nam có 100% vốn nước ngoài, được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc, UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 8-7-2008, sau đó điều chỉnh lần thứ nhất vào ngày 9-9-2014. Diện tích đất của dự án 357,52ha, trong đó có 122,52ha ở xã An Phú, TP Tuy Hòa đã và đang triển khai thực hiện. 

Ngày 27-6-2014, Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép tỉnh Phú Yên chuyển mục đích đất trồng lúa để triển khai thực hiện 28 dự án ở địa phương này, riêng Dự án Khu DL-LHCC New City Việt Nam chưa hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và phương án trồng rừng thay thế diện tích rừng phòng hộ trong vùng dự án nên chưa được xem xét. 

Thế nhưng ngày 27-3-2015, UBND tỉnh Phú Yên đã thông báo chuyển mục đích đất rừng phòng hộ tại xã An Phú để thực hiện Dự án Khu DL-LHCC New City Việt Nam bằng “giải pháp” thu hồi từng đợt với diện tích dưới 20ha. 

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên đã chia nhỏ diện tích rừng phòng hộ để không xin phép Thủ tướng Chính phủ theo quy định pháp luật. Thậm chí đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra, khu đất ở xã An Phú chưa có quyết định cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền, chưa được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo ĐTM nhưng doanh nghiệp này đã đốn hạ rừng, san ủi, trồng cỏ.

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Phú Yên còn có nhiều văn bản chỉ đạo trái quy định pháp luật, cụ thể là cho phép khai thác 37,3ha rừng phòng hộ không đúng quy định và để cho chủ đầu tư tự ý khai thác trái phép 2,7ha rừng phòng hộ. 

Thanh tra Chính phủ kết luận quá trình thực hiện Dự án Khu DL-LHCC New City, UBND tỉnh Phú Yên cho phép Công ty TNHH New City Việt Nam khai thác rừng phòng hộ để làm lễ động thổ; chỉ đạo cơ quan chức trách tổ chức thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, cấp giấy phép khai thác 64,12 ha rừng phòng hộ ven biển khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích đất rừng phòng hộ sang mục đích khác; cho phép chủ đầu tư vừa triển khai xây dựng vừa hoàn tất thủ tục khi chưa được Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo ĐTM, chưa có quyết định cho thuê đất, chưa bàn giao đất trên thực địa, chưa có hồ sơ thiết kế cơ sở, chưa có giấy phép xây dựng… là vi phạm quy định pháp luật.

Hữu Toàn