Ngay sau khi Bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng, sáng 29/4, Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum đã triệu tập cuộc họp và chỉ đạo Công an tỉnh Kon Tum thành lập chuyên án để điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Trong quá trình điều tra thường xuyên báo cáo, thỉnh thị ý kiến của Bộ Công an để được hỗ trợ kịp thời.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, qua thông tin phản ánh về tình trạng phá rừng trên địa bàn các huyện Kon Rẫy, Đak Tô, Đak Glei (Kon Tum) thì một số vụ phá rừng đã được cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra, xử lý.

Đối với các nội dung chưa được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hiện trường vụ khai thác, vận chuyển gỗ lậu được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ vào rạng sáng ngày 29/2 tại tiểu khu 277.

Chiều 30/4, tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về công tác bảo vệ rừng và xử lý vi phạm lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: Từ khi có Chỉ thị 13-CT/TW ngày 12/1/2017 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, địa phương đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp, chương trình hành động nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn. Do đó, công tác quản lý, bảo vệ rừng đã đạt được một số kết quả nhất định.

Theo thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 150 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tổng khối lượng gỗ vi phạm là 579,694m³. Trong đó, đã xử lý hành chính 114 vụ; xử lý hình sự 9 vụ, còn lại đang điều tra, xử lý. So với cùng kỳ năm 2019, số vụ vi phạm giảm 91 vụ (tương đương giảm 37,7%), khối lượng gỗ vi phạm giảm 966,973m³ (tương đương giảm 62,5%).

Cũng theo ông Hòa, tỉnh Kon Tum có khoảng 600.000ha rừng tự nhiên với nhiều loại lâm sản quý hiếm. Mặc dù ngành chức năng đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng do giá trị kinh tế cao nên các đối tượng luôn rình rập, tìm cách xâm hại tài nguyên rừng. Điều đó làm cho công tác quản lý, bảo vệ rừng của địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Chí Hào