Theo đó, VKSND TP Cần Thơ cho rằng, không có căn cứ để định giá lại tài sản và giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị can Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu (nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc một ngân hàng chi nhánh Cần Thơ); Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (Giám đốc Công ty Tây Nam); Phạm Tường Thi, Nguyễn Văn Đạt (Giám đốc và cán bộ Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (Trưởng phòng Tín dụng một ngân hàng chi nhánh Cần Thơ) về tội “Vi phạm các qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Trước đó, khi đưa vụ án ra xét xử, TAND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ cho VKSND TP Cần Thơ để điều tra, định giá lại giá trị tài sản thế chấp của bị can Nhân, nhằm đảm bảo cho việc xét xử đúng tội, đúng khung hình phạt. 

Đối tượng Nhân (áo trắng), khi làm việc với cơ quan điều tra.

Ngày 9-7, VKSND TP Cần Thơ đã có cáo trạng bổ sung thẩm định lại giá trị tài sản, giảm mức thiệt hại trên 1 tỉ đồng, tuy nhiên mức thiệt hại cho ngân hàng vẫn còn trên 303 tỉ đồng. 

Ngay sau khi cáo trạng được chuyển sang TAND chờ xét xử thì một số cơ quan báo chí đăng tải kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về tình hình đất đai tại Cần Thơ, trong đó có đưa ra giá trị đất trên một số vị trí nằm ở một số tuyến đường, trong đó có các vị trí đất là tài sản thế chấp trong vụ án này. 

Theo đó, giá trị đất mà TTCP đưa ra rất cao, từ đó, thẩm phán xét xử vụ án này căn cứ vào các bài báo cho rằng Hội đồng định giá trong Tố tụng hình sự thuộc UBND TP Cần Thơ thẩm định có những điểm chưa phù hợp, kết quả định giá trị tài sản thấp hơn so với kết luận của TTCP. 

Chính vì vậy, TAND TP Cần Thơ đã có văn bản gửi VKSND cùng cấp yêu cầu định giá lại tài sản thế chấp một lần nữa, đồng thời nêu quan điểm về việc chênh lệch giá nêu trên.

Về vấn đề này, VKSND TP Cần Thơ đã có Văn bản số 261 ngày 31-7 trả lời TAND cùng cấp. Theo đó, kết luận 978 của TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ để báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo, đồng thời văn bản này cũng được gửi đến UBND TP Cần Thơ - đối tượng bị thanh tra để có ý kiến giải trình. 

Do vậy, kết luận thanh tra chưa phải là kết luận chính thức được công bố nên chưa có giá trị chấp hành; các nội dung nêu trong kết luận thanh tra vẫn bị điều chỉnh và thay đổi. 

Mặc khác, VKSND TP Cần Thơ cũng cho rằng, khi xác định giá đất để bán đấu giá, UBND TP Cần Thơ đã căn cứ vào kết quả định giá đất theo chứng thư định giá và giá trị đất được xác định theo giá thị trường. Trong trường hợp này, tài sản thế chấp là đối tượng tài sản cụ thể, có chứng thư định giá cụ thể thì không áp dụng nguyên tắc hệ số biến động (hệ số K). 

VKSND cho biết, TTCP xác định giá đất theo kiểu lấy giá thị trường nhân hệ số biến động giá sẽ làm giá trị tài sản tăng gấp nhiều lần so với giá thị trường tại cùng thời điểm. VKSND cho rằng phương pháp này không được ghi nhận trong bất kỳ các phương pháp nào được áp dụng hiện nay và trái với nguyên tắc cơ bản trong định giá tài sản nên kết quả không chính xác và không có giá trị tham khảo. 

Chính vì thế, VKSND TP Cần Thơ khẳng định nội dung về giá trị đất được nêu trong kết luận thanh tra số 978 ngày 22-6-2018 của TTCP và những thông tin truyền tải nội dung kết luận thanh tra trên các phương tiện thông tin đại chúng vừa qua không là cơ sở để nghi ngờ về kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong Tố tụng hình sự thuộc UBND TP Cần Thơ.

Như vậy, VKSND TP Cần Thơ cho rằng, không có cơ sở để định giá lại lần nữa và nêu quan điểm vẫn truy tố các bị can trong vụ án này với mức gây thiệt hại như đã kết luận trong cáo trạng ngày 9-7-2018.

Đ.Văn – P.N.