Trong đơn kêu cứu của ông Lê Anh Tuấn (SN 1989) trú ở thôn Ninh Xuân, xã Ninh Sơn, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) gửi đến nhiều cơ quan thẩm quyền và báo chí có nội dung nghi vấn “có điều gì mờ ám hay không” mà hơn 10 tháng qua Công an TP Nha Trang vẫn chưa giải quyết vụ việc ông bị một nhóm đối tượng cố ý gây thương tích, đồng thời đề nghị sớm điều tra và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Làm việc với Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang ngày 11-9, PV Báo CAND được biết, theo tường trình của ông Lê Anh Tuấn, khoảng 21h đêm 29-10-2019, trong lúc ông đang cùng một số người bạn ngồi ăn uống tại quán Hoa Biển ở đường Vạn Đức, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang thì bị một nhóm thanh niên vô cớ gây sự, tấn công. Dù ông Tuấn đã chạy ra bên ngoài quán để lánh nạn nhưng vẫn bị một đối tượng dùng dao chém vào đầu và vai gây thương tích, phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khâu vết thương. 

Ngày hôm sau (30-10-2019), chủ quán Hoa Biển trích xuất hình ảnh từ camera mới biết được một số đối tượng trong nhóm thanh niên đã hành hung ông là đàn em của Luân “con”. Tuy nhiên sau khi bị chém, ông Tuấn không báo cáo vụ việc cho Công an phường Vĩnh Hòa mà tự tổ chức cuộc gặp gỡ với Luân “con” để thỏa thuận bồi thường chi phí điều trị thương tích (?)

Cũng theo ông Tuấn, do Luân “con” không bồi thường 30 triệu đồng như đã thỏa thuận nên ông đăng trên trang Facebook cá nhân có nội dung đòi tiền bồi thường và cho rằng Luân “con” bội tín. Đến khoảng 13h chiều ngày 6-11-2019, trong lúc ông Tuấn cùng người bạn cùng đi đang câu cá giải trí tại một quán ăn uống gần đường Phong Châu, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang thì Luân “con” điện thoại dò hỏi rồi cùng đồng bọn hàng chục người đi xe máy, ô tô đến gần nơi ông Tuấn đang câu cá rồi tiếp tục điện thoại yêu cầu ông Tuấn phải ra đường Phong Châu. Khi ông Tuấn ra gặp mặt thì bị 4 đối tượng đồng bọn của Luân “con” cầm mác, dao lê ập tới đâm, chém khiến ông bị thương tích ở cánh tay phải khi ông Tuấn đã ngã xuống ruộng nước bên lề đường.

Lần này ông Lê Anh Tuấn mới có đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh Khánh Hòa và Công an TP Nha Trang. Sau khi tiến hành xác minh, thu thập thông tin, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã ra quyết định trưng cầu giám định thương tích để có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật. Kết quả giám định lần thứ nhất cho thấy nạn nhân Lê Anh Tuấn bị thương tích 61% nên ngày 7-5-2020, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích. Trong quá trình điều tra đã trưng cầu giám định bổ sung với kết luận tổng hợp thương tích của nạn nhân Lê Anh Tuấn với tỷ lệ 66%.

Do một số đối tượng có mặt tại thời điểm Lê Anh Tuấn bị hành hung ở đường Phong Châu, xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang đã rời khỏi địa phương nên việc xác minh, thu thập thông tin vấp phải không ít khó khăn. Hơn nữa việc xác định người nào trực tiếp đâm, chém bằng loại hung khí nào để cụ thể hóa hành vi của từng đối tượng là một yêu cầu cần thiết trong hoạt động điều tra, xử lý tội phạm, nên Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang phải dành nhiều thời gian truy xét, làm rõ sự thật. 

Đến nay đã xác định được người có biệt danh Luân “con” là Nguyễn Đức Luân (SN 1988) trú ở thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). 4 đối tượng trực tiếp cầm hung khí gây án là Nguyễn Anh Quốc (SN 1999) trú ở xã Cam Hải Tây; Võ Huy Bằng (SN 1994) trú ở thị trấn Cam Đức; Lê Sĩ Nhiên (SN 1994) trú ở xã Cam Hiệp Bắc và Huỳnh Việt Dũng (SN 1995) trú ở thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm.

Công an TP Nha Trang đang phối hợp với cơ quan kiểm sát cùng cấp xem xét vai trò, hành vi phạm tội của các đối tượng có liên quan trong vụ án nêu trên để xử lý theo quy định pháp luật, vì thế không thể nghi vấn có chuyện “mờ ám” hay thế lực nào “chống lưng” cho Luân “con” và đồng bọn.


P.V