Chiều 26-7, ông Bùi Xuân Định- Tổng Giám đốc Công ty CP Trung Nam cho biết, dự án tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hoà Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng) được thực hiện theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng ký kết hợp đồng BT, Công ty CP Trung Nam là nhà đầu tư, Công ty TNHH Một thành viên BT KTL là đơn vị điều hành.

Dự án có tổng mức đầu tư  hơn 114,102 tỉ đồng; thời gian thực hiện trong vòng 12 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Mục tiêu của dự án là đảm bảo thoát lũ của hồ Hòa Trung và một phần lưu vực của đường ĐT 602; đảm bảo an toàn cho các khu dân cư Hòa Liên và đường Nguyễn Tất Thành nối dài trong mùa mưa bão.

Thế nhưng, dự án đang vướng mắc khâu giải tỏa mặt bằng. “Có tổng cộng 50 hồ sơ nằm trong tuyến kênh, vùng đệm tuyến kênh, một số nằm ngoài tuyến kênh; song do đường dân sinh, đường điện, đường nước sinh hoạt nằm trong lòng kênh nên phải giải tỏa đền bù mới thi công được.

Các vướng mắc này làm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ hoàn thành dự án. Trong các phạm vi này nhà đầu tư hầu như không thể triển khai thi công”, ông Định nói. Theo ông Định, nguyên nhân chính là do thiếu quỹ đất để bố trí tái định cư cho các hộ giải tỏa.

Dự án tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hoà Liên thi công không đảm bảo tiến độ do vướng khâu giải tỏa mặt bằng

Vào ngày 7-7-2017, Hội đồng bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng huyện Hòa Vang đã đề nghị UBND TP Đà Nẵng xem xét quyết định chọn vị trí thay thế để quy hoạch xây dựng trường PTTH ...

Việc này, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng đã có báo cáo UBND TP Đà Nẵng bằng văn bản vào ngày 10-7-2017, song đến thời điểm này, vẫn chưa có ý kiến đối với các đề xuất của UBND huyện Hòa Vang và Sở Xây dựng, đồng nghĩa với việc người dân vẫn chưa biết khi nào có đất TĐC và dự án kênh thoát lũ Hòa Liên chưa biết đến ngày nào giải tỏa bàn giao xong mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai.

Bên cạnh đó, còn có một số khó khăn về tháo dỡ, di dời đường dây trung hạ thế và thu hồi trạm biến áp; di dời đường ống cấp nước và phá dỡ công trình hiện trạng. Đây là những hạng mục vẫn đang triển khai nhưng rất chậm do vướng mặt bằng làm chậm tiến độ tổng thể cho dự án.

“Thời gian thực hiện dự án tuyến kênh thoát lũ tổng thể khu vực xã Hoà Liên là 12 tháng kể từ ngày bàn giao mặt bằng. Dự án bắt đầu thi công từ tháng 3-2015 đến nay đã 17 tháng, nhưng vẫn chưa bàn giao xong mặt bằng để thi công. Chúng tôi đang lo lắng nếu không thực hiện giải phóng mặt bằng kịp thời thì mùa lũ này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống của người dân và việc lưu thông tại khu vực này cũng rất nguy hiểm”, ông Định bày tỏ.

L.V.