Bệnh viện GTVT Hải Phòng trực thuộc Cục Y tế Giao thông, Vận tải (Bộ GTVT). Đây là bệnh viện hạng 3, với quy mô điều trị là 120 giường bệnh, với 4 phòng chức năng và 7 khoa chuyên môn. Hiện có khoảng 90 cán bộ, bác sĩ, người lao động đang  làm việc tại bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện GTVT Hải Phòng Bùi Hữu Hoàng, cho biết, ngày 19/6, có 32 bác sĩ, người lao động  gửi đơn xin nghỉ việc tự túc với lý do không được trả lương. Bệnh viện chưa kịp xét duyệt thì sáng ngày 22/6, có 18 trường hợp tự ý nghỉ việc.

Sáng 23/6, hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng trở lại bình thường sau khi hơn 30 nhân viên y tế quay lại làm việc.

Ông Hoàng thừa nhận có tình trạng nợ lương tại bệnh viện do mất cân đối thu chi. Từ  năm 2019, Bệnh viện GTVT Hải Phòng tự chủ về tài chính. Do phải tự cân đối thu chi, bệnh viện gặp nhiều khó khăn, nhất là khi xảy ra dịch COVID-19, bệnh nhân đến khám và điều trị rất ít, một số hợp đồng dịch vụ cũng bị dừng lại, nên nguồn thu của bệnh viện bị ảnh hưởng và không có nguồn để trả lương, phụ cấp cho y bác sĩ. 

Ngoài nguyên nhân khách quan, Giám đốc Bệnh viện cũng cho rằng, lãnh đạo bệnh viện cần tiếp tục thay đổi phương pháp quản lý, bác sĩ, nhân viên tại Bệnh viện cần thích ứng, thay đổi cách chăm sóc, phục vụ bệnh nhân, hướng tới triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe cho người lao động tại các khu, cụm công nghiệp để duy trì và phát triển bệnh viện.

Ông Phạm Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế GTVT cho biết thêm, sau khi cơ quan chức năng nhận được đơn thư của một số bác sĩ, người lao động tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng kiến nghị về tình trạng chậm trả lương tại bệnh viện. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Y tế thành lập đoàn kiểm tra bệnh viện.

Theo đó, từ ngày 21/6, đoàn kiểm tra đã làm việc với bệnh viện và tăng cường hỗ trợ cho Bệnh viện GTVT Hải Phòng 4 bác sĩ, 1 dược sĩ. Cục cũng yêu cầu Bệnh viện triệu tập những người làm đơn xin nghỉ việc tự túc đến đối thoại trực tiếp để nắm bắt tâm tư, tình cảm và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Đến sáng 23/6, tất cả các trường hợp xin nghỉ việc tự túc tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng đã quay trở lại làm việc. Các bác sĩ được tăng cường đã quay trở lại địa phương.

Bác sĩ Phạm Thị Lê, Trưởng khoa Khám bệnh chia sẻ, người lao động trong Bệnh viện mới được nhận lương đến hết tháng 2/2020. Tuy nhiên Bác sĩ Lê vẫn mong muốn, Ban lãnh đạo cùng người lao động của Bệnh viện đoàn kết, cùng nhau phấn đấu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, khả năng điều trị, chăm sóc người bệnh để thu hút bệnh nhân, giữ sự ổn định, phát triển cho bệnh viện… 

V. Huy