Cụ thể, Công ty TNHH KaiYang Việt Nam, địa chỉ 196 Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng, chuyên sản xuất các loại giày da xuất khẩu, có 2.357 lao động, trong đó có 2.180 lao động nữ.

Sau nhiều năm hoạt động ổn định, đến ngày 12 - 8, Tổng Giám đốc là Huang Shang Chee (SN 1977, quốc tịch Đài Loan;Trung Quốc), đã cùng toàn thể 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan đã bỏ đi khỏi không rõ lý do.

Sau 1 tuần, vào ngày 19 - 8, Ban lãnh đạo mới của Công ty đã ra mắt và thông báo công ty sẽ hoạt động trở lại vào ngày 20 - 8. Theo thông báo của Ban Lãnh đạo mới, Công ty TNHH KaiYang Việt Nam được Công ty TNHH H&S tiếp nhận lại. Trong buổi gặp gỡ công nhân công ty, bà Jenny Koo, Chủ tịch HĐQT công ty H&S cho biết, bà và các cộng sự của mình sẽ nỗ lực hết sức và sẽ trả 50% lương tháng 7 cho công nhân trong tuần này và trả nốt một nửa còn lại trong những ngày tiếp theo của tháng 8 này.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 27 - 8, Ban Lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang Việt Nam thông báo về việc lãnh đạo mới tiếp quản Công ty đến từ Công ty TNHH H&S (Đài Loan) cũng không còn ai ở lại công ty để giải quyết những khủng hoảng trong thời gian qua. Ban Chấp hành công đoàn Công ty đã hướng dẫn người lao động đóng bảo hiểm mới, làm thủ tục thanh toán bảo hiểm sức khỏe đối với một số trường hợp…

Hàng nghìn công nhân tập trung ngoài đường khiến giao thông tắc nghẽn.

Hầu hết người lao động ở đây đều bày tỏ nguyện vọng mong muốn Công ty sớm ổn định để được làm việc trở lại. Tuy nhiên, khi nghe bà Jenny Koo, Chủ tịch HĐQT Công ty H&S, chính thức thông báo rút khỏi Công ty thì mọi hy vọng sẽ không còn nhiều…

Theo ghi nhận của Phóng viên, sáng 28-8, hơn 2 nghìn người lao động Công ty TNHH KaiYang Việt Nam vẫn đến trụ sở để mong muốn các ban, ngành, chức năng có hướng tháo gỡ cho khủng hoảng. Tuy nhiên do cổng vào Công ty đã bị khóa nên người lao động ngồi tràn xuống lòng đường, gây ùn tăc giao thông kéo dài. Lực lượng chức năng của quận Kiến An đã có mặt để phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự.

Hiện tại tất cả các nhà xưởng của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam đều được đóng cửa im lìm, một số công nhân cũng đã bắt đầu di chuyển đồ đạc cá nhân và tản mát đi các nơi…

Trao đổi Phóng viên Báo CAND, đại diện lãnh đạo TP Hải Phòng cho biết đang cùng các ban ngành, chức năng nắm bắt diễn biến của vụ việc để tìm hướng giải quyết đối với doanh nghiệp này cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

V. Huy